lí 11 , giải thích rõ cáh làm hộ mình với

C

cantien98

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, một bản mặt song song có bề dày 10 cm , chiết suất n=1,5 được đặt trong không khí . Chiếu tới bản 1 tia sáng SI có góc tới 45 độ khi đó tia ló khỏi bản sẽ ntn?

2, một bản mặt song song có bề dày 10 cm , chiết suất n=1,5 được đặt trong không khí . Chiếu tới bản 1 tia sáng SI có góc tới 45 độ . khoảng cách giữa giá của tia tới và tia ló là bn?

3, một bản mặt song song có bề dày 10 cm , chiết suất n=1,5 được đặt trong không khí . điểm sáng S cách bản 20 cm . ảnh S' của S qua hai mặt // cách S 1 khoảng bn?

4, một người thợ săn cá nhìn con cá dưới nước theo phương thẳng đứng . cá cách mặt nước 40 cm , mắt người cách mặt nước 60 cm . chiết suất của nuớc là 4/3 . hỏi :
a,mắt người nhìn thấy cá cách mình 1 khoảng biểu kiến là ?
b,cá nhìn thấy cá cách mình 1 khoảng biểu kiến là ?
 
N

ngocsangnam12

1) Song song với tia tới. Dùng định luật khúc xạ tại 2 mặt của 2 mặt song song.
2)6,16 cm. Vận dụng định luật khúc xạ ánh sáng và kết hợp giải hình học phẳng.
3)2 cm. Áp dụng công thức ảnh của một điểm sáng qua bản 2 mặt song song khi ánh sáng truyền gần như vuông góc với bề mặt của 2 bản SS'=e($1-\frac{1}{n}$)
4) Mắt người nhìn thấy các cách mình 1 khoảng biểu kiến là 90 cm. HD: $h=60+40$.$(\frac{4/3}{1})^{-1}$=$90$(cm)
Mắt cá.... là 120 cm. HD: $h=40+60$.$\frac{4/3}{1}$=$120$(cm)
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenkm12

Những bài tập này thực ra không khó nếu bạn chịu khó vẽ được hình và suy luận một chút kết hợp với kiến thức SGK là được
 
C

cantien98

1) Song song với tia tới. Dùng định luật khúc xạ tại 2 mặt của 2 mặt song song.
2)6,16 cm. Vận dụng định luật khúc xạ ánh sáng và kết hợp giải hình học phẳng.
3)2 cm. Áp dụng công thức ảnh của một điểm sáng qua bản 2 mặt song song khi ánh sáng truyền gần như vuông góc với bề mặt của 2 bản SS'=e($1-\frac{1}{n}$)
4) Mắt người nhìn thấy các cách mình 1 khoảng biểu kiến là 90 cm. HD: $h=60+40$.$(\frac{4/3}{1})^{-1}$=$90$(cm)
Mắt cá.... là 120 cm. HD: $h=40+60$.$\frac{4/3}{1}$=$120$(cm)

mình vẫn k hiểu lắm , với dạng này p dùng công thưccs gì v?
 
C

cantien98

1) Song song với tia tới. Dùng định luật khúc xạ tại 2 mặt của 2 mặt song song.
2)6,16 cm. Vận dụng định luật khúc xạ ánh sáng và kết hợp giải hình học phẳng.
3)2 cm. Áp dụng công thức ảnh của một điểm sáng qua bản 2 mặt song song khi ánh sáng truyền gần như vuông góc với bề mặt của 2 bản SS'=e($1-\frac{1}{n}$)
4) Mắt người nhìn thấy các cách mình 1 khoảng biểu kiến là 90 cm. HD: $h=60+40$.$(\frac{4/3}{1})^{-1}$=$90$(cm)
Mắt cá.... là 120 cm. HD: $h=40+60$.$\frac{4/3}{1}$=$120$(cm)

cậu giúp tớ bài 2 đi , giải rõ hộ nha ...........................................................
 
G

galaxy98adt

1, một bản mặt song song có bề dày 10 cm , chiết suất n=1,5 được đặt trong không khí . Chiếu tới bản 1 tia sáng SI có góc tới 45 độ khi đó tia ló khỏi bản sẽ ntn?

ADCT: [tex] n_1 * sin(i) = n_2 * sin(r) \Rightarrow [/tex] góc hợp bởi tia ló và pháp tuyến là 45 độ [tex] \Rightarrow [/tex] tia ló song song với tia tới
 
G

galaxy98adt

2, một bản mặt song song có bề dày 10 cm , chiết suất n=1,5 được đặt trong không khí . Chiếu tới bản 1 tia sáng SI có góc tới 45 độ . khoảng cách giữa giá của tia tới và tia ló là bn?

picture.php
[/IMG]
Xét tại mặt phân cách chứa 2 điểm A và C:
ADCT: [tex] n_1 * sin(i) = n_2 * sin(r) [/tex]
[tex] \Rightarrow sin(r) = \frac{n_1 * sin(i)}{n_2} = \frac\sqrt{2}{3} [/tex]
[tex] \Rightarrow r = 28,1255^o \Rightarrow \{ICH} = i - r = 16,8745^o [/tex]
Tam giác ICH vuông tại H nên IH = IC * sin(ICH) = [tex] \frac{IB}{sinr} * sin(ICH) = 3,29 (cm) [/tex]
Vậy khoảng cách giữa giá của tia tới và tia ló là 3,29 cm
 
Top Bottom