[ Lí 11 ] Giải giúp donal bài này với

C

chuvitdonal

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

giải giùm donal bài này với
ba dây dẫn thẳng dài // cùng chiều đặt trên 3 đỉnh của tam giác ABC đều cạnh a=20cm, cường độ dòng điện chạy trong 3 dây dẫn lần lượt là I1=50A,I2=I3=20A
a/ xđ véc tơ cảm ứng từ tại A.
b/ xđ phương, chiều ,độ lớn của lực từ tác dụng vào 1m dây có dòng điện I1 chạy qua đặt ở A.
 
O

oack

ba dây dẫn thẳng dài // cùng chiều đặt trên 3 đỉnh của tam giác ABC đều cạnh a=20cm, cường độ dòng điện chạy trong 3 dây dẫn lần lượt là I1=50A,I2=I3=20A
a/ xđ véc tơ cảm ứng từ tại A.
b/ xđ phương, chiều ,độ lớn của lực từ tác dụng vào 1m dây có dòng điện I1 chạy qua đặt ở A.
đề ko cho [TEX]I_1,I_2,I_3[/TEX] ở đỉnh nào của tam giác à bạn :) cậu xem đề có cho ko ^^ nếu ko thì đi xét trường hợp :)
a) áp dụng quy tắc bàn tay phải cho dòng điện thẳng và nguyên lí chồng chất từ trường thì bạn sẽ ra kết quả ;)
b) áp dụng công thức [TEX]F=BIl.sin\alpha[/TEX] cậu có thể ra kết quá!
chúc thành công nha ^^!
 
M

mcdat

giải giùm donal bài này với
ba dây dẫn thẳng dài // cùng chiều đặt trên 3 đỉnh của tam giác ABC đều cạnh a=20cm, cường độ dòng điện chạy trong 3 dây dẫn lần lượt là I1=50A,I2=I3=20A
a/ xđ véc tơ cảm ứng từ tại A.
b/ xđ phương, chiều ,độ lớn của lực từ tác dụng vào 1m dây có dòng điện I1 chạy qua đặt ở A.

a: Theo đề bạn đưa mình đoán là [TEX]I_1[/TEX] đặt tại A, [TEX]I_2[/TEX] là B , [TEX]I_3[/TEX] là C

Dùng quy tắc nắm tay phải ta xác định được :

[TEX]\vec{B_{21}} \bot AB \ ; \ \vec{B_{31}} \bot AC [/TEX]

Dùng quy tắc hình bình hành ta xác định được [TEX]\vec{B_1}=\vec{B_{21}}+\vec{B_{31}}[/TEX] có hướng [TEX]\bot BC[/TEX]

[TEX]B_1=B_{21} = 2.10^{-7}.\frac{I_2}{a}[/TEX]

b: Tương tự câu a ta có:

[TEX]\vec{F_{21}}\downarrow \downarrow \vec{AB} \ ; \ \vec{F_{31}} \downarrow \downarrow \vec{AC} \\ \Rightarrow \vec{F_1}=\vec{F_{21}}+\vec{F_{31}} [/TEX] có hướng [TEX]\bot BC[/TEX]

[TEX]F_1=\frac{\sqrt{3}}{2}F_{21} = \frac{\sqrt{3}}{2}.2.10^{-7}.\frac{I_1.I_2}{a}[/TEX]
 
B

baby_style

tớ nghĩ bài mcdat làm ko đúng ^^
câu a/ bạn áp dụng quy tắc nhầm thì phải ! tớ áp dụng thì góc giữa 2 vecto cảm ứng của nó chỉ =[TEX] 60^{o}[/TEX] thôi còn cậu =[TEX]120^{o}[/TEX] à !
câu b/ công nhận với bạn ở chỗ lí luận về vecto của các lực nhưng mình ko biết cậu lấy công thức [TEX]F=2,10^{-7}.\frac{I_1.I_2}{a}[/TEX]ở đâu vậy? phải chăng a là khoảng cách từ A->B! cậu lấy cái công thức này dựa vào phần điện trường sao :) mình ko nghĩ thế ^^
vậy đầu bài họ cho l=1m làm gì? chắc chắn cần sử dụng đến nó :) và mình nghĩ áp dụng công thức như của Oack nói trên! bạn nghĩ sao?
 
M

mcdat

tớ nghĩ bài mcdat làm ko đúng ^^
câu a/ bạn áp dụng quy tắc nhầm thì phải ! tớ áp dụng thì góc giữa 2 vecto cảm ứng của nó chỉ =[TEX] 60^{o}[/TEX] thôi còn cậu =[TEX]120^{o}[/TEX] à !
câu b/ công nhận với bạn ở chỗ lí luận về vecto của các lực nhưng mình ko biết cậu lấy công thức [TEX]F=2,10^{-7}.\frac{I_1.I_2}{a}[/TEX]ở đâu vậy? phải chăng a là khoảng cách từ A->B! cậu lấy cái công thức này dựa vào phần điện trường sao :) mình ko nghĩ thế ^^
vậy đầu bài họ cho l=1m làm gì? chắc chắn cần sử dụng đến nó :) và mình nghĩ áp dụng công thức như của Oack nói trên! bạn nghĩ sao?

Mình công nhận với cậu nhận xét câu a, đúng là mình hơi nhầm tý. Phải là [TEX]60^0[/TEX] mới đúng.

Nhưng câu b thì cậu có lẽ chưa học đến bài tương tác giữa 2 dòng điện thẳng song song. CT tớ áp dụng là có căn cứ chứng minh được 100%

CT của oack và CT của tớ là tương đương nhau, không có gì phải lo ;)
 
X

xilaxilo

đề ko cho [TEX]I_1,I_2,I_3[/TEX] ở đỉnh nào của tam giác à bạn :) cậu xem đề có cho ko ^^ nếu ko thì đi xét trường hợp :)
a) áp dụng quy tắc bàn tay phải cho dòng điện thẳng và nguyên lí chồng chất từ trường thì bạn sẽ ra kết quả ;)
b) áp dụng công thức [TEX]F=BIl.sin\alpha[/TEX] cậu có thể ra kết quá!
chúc thành công nha ^^!

CT của oack sẽ suy ra dc CT của mcdat thui vì đây là tính lực tương tác trên 1 đv chièu dài mà

:)>-:)>-:)>-
 
Top Bottom