[Lí 11] Dòng điện ko đổi

J

janepham99

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

B1: Lần lượt mắc các bóng đèn có điện trở R1= 1 Ôm và R2= 9 Ôm vào 2 cực của cùng 1 nguồn điện.Khi đó công suất tiêu thụ của 2 bóng đèn là như nhau.Điện trở trong của nguồn là?
B2: Một nguồn điện có điện trở trong 0,2 Ôm đc mắc với điện trở 4,8 Ôm thành mạch kín. Khi đó HĐT giữa 2 cực của nguồn là 9,6V. Suất điện động của nguồn =?
 
Last edited by a moderator:
G

galaxy98adt

B1: Lần lượt mắc các bóng đèn có điện trở R1= 1 Ôm và R2= 9 Ôm vào 2 cực của cùng 1 nguồn điện.Khi đó công suất tiêu thụ của 2 bóng đèn là như nhau.Điện trở trong của nguồn là?
http://diendan.hocmai.vn/showpost.php?p=2977127&postcount=4
Bạn xem giúp mình cách chứng minh công thức ở bài 14 ý b nhé!
Ta có: $R_1.R_2 = r^2$
\Rightarrow $r = 3 (\Omega)$
Vậy điện trở trong của nguồn là $3\ \Omega$


B2: Một nguồn điện có điện trở trong 0,2 Ôm đc mắc với điện trở 4,8 Ôm thành mạch kín. Khi đó HĐT giữa 2 cực của nguồn là 9,6V. Suất điện động của nguồn =?
Cấu trúc: $r$ nt $R$
Điện trở của mạch là: $R_m = r + R = 5 (\Omega)$
\Rightarrow CĐDĐ của mạch là $I_m = \frac{\mathscr E}{R_m} = \frac{\mathscr E}{5} (A)$
\Rightarrow Hiệu điện thế mạch ngoài là: $U = I_m.R = \frac{4,8.\mathscr E}{5} = 9,6 (V)$
\Rightarrow $\mathscr E = 10 (V)$
Vậy suất điện động của nguồn là 10V.
 
Top Bottom