[ Lí 11] Điện trường.

S

snsd1999

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: tính gia tốc mà electron thu được khi nó nằm trong điện trường đều có E=10^3v/m. cho qe=-1,6.10^-19 C và me=9.10^-31kg
Câu 2: 3 điện tích điểm q1=9.10^-7C nằm tại điểm M; q2=9.10^-7C nằm tại N và q3 tại Q. Hệ thống nằm cân pằng trong một chất lỏng có hằng số điện môi pằng 2. khoảng cách MN=30cm.
1. xác định q3 và khoảng cách MQ
2. Xác định độ lớn của cường độ điện trường tại M,N,Q
Câu 3: Một hạt pụi có điện tích âm và có khối lượng m=10^-11kg nằm cân pằng trong điện trường đều có phương thẳng đứng hướng xuống và có E=2000v/m
1. Tính điện tích hạt pụi
2. Hạt pụi thêm một lượng điện tích pằng với điện tích của 6.10^6electron. Muốn hạt pụi vần nằm cân pằng thì cường độ điện trường phải pằng pao nhiêu? cho me=9,1.10^-31kg, g=10m/s2
mai mình phải học rùi các pạn giúp mình nha. cảm ơn
 
G

galaxy98adt

Câu 1: tính gia tốc mà electron thu được khi nó nằm trong điện trường đều có E=10^3v/m. cho qe=-1,6.10^-19 C và me=9.10^-31kg
Bạn áp dụng công thức này là ra nhé!! :)
Công thức tính lực điện: $F_đ = q_e.E$
Công thức tính gia tốc (Định luật II Newton): $a = \frac{F_đ}{m_e}$


Câu 2: 3 điện tích điểm q1=9.10^-7C nằm tại điểm M; q2=9.10^-7C nằm tại N và q3 tại Q. Hệ thống nằm cân pằng trong một chất lỏng có hằng số điện môi pằng 2. khoảng cách MN=30cm.
1. xác định q3 và khoảng cách MQ
2. Xác định độ lớn của cường độ điện trường tại M,N,Q
a)
Đổi: $30 cm = 0,3 m$
ADCT: $F = k.\frac{\mid q_1.q_2 \mid}{\epsilon.r^2}$
Để hệ cân bằng thì $q_3$ phải nằm trên đường thẳng chứa MN
Ta xét điều kiện để $q_3$ cân bằng:
Theo giả thiết, $q_1$ và $q_2$ cùng dấu và có độ lớn bằng nhau => Theo công thức trên, ta dễ dàng suy ra Q là trung điểm của MN.
Lực tương tác giữa $q_1$ và $q_2$ là: $F_{12} = k.\frac{\mid q_1.q_2 \mid}{\epsilon.r^2} = 0,0405 (N)$ và lực này có tác dụng đẩy 2 điện tích này ra xa nhau
=> Để 2 điện tích cân bằng thì $q_3$ phải trái dấu với $q_1$ và $q_2$, tức là mang dấu âm.
Ta xét lực tương tác giữa $q_1$ và $q_3$ (Vì lực tương tác giữa $q_2$ và $q_3$ giống lực tương tác giữa $q_1$ và $q_3$)
$F_{13} = F_{12} = k.\frac{\mid q_1.q_3 \mid}{\epsilon.(0,5.r)^2} = 0,0405$
<=> $q_3 = -\frac{0,0405.\epsilon.(0,5.r)^2}{k.q_1} = -2,25.10^{-7} (C)$
Vậy ta đặt điện tích $q_3$ có độ lớn $q_3 = -2,25.10^{-7} (C)$ tại trung điểm của MN để hệ cân bằng.
b)
Vì hệ cân bằng nên lực tác dụng lên các điện tích có độ lớn bằng 0 => cường độ điện trường tác dụng lên cái điểm đó có độ lớn bằng 0 (ADCT: F = q.E)


Câu 3: Một hạt pụi có điện tích âm và có khối lượng m=10^-11kg nằm cân pằng trong điện trường đều có phương thẳng đứng hướng xuống và có E=2000v/m
1. Tính điện tích hạt pụi
2. Hạt pụi thêm một lượng điện tích pằng với điện tích của 6.10^6electron. Muốn hạt pụi vần nằm cân pằng thì cường độ điện trường phải pằng pao nhiêu? cho me=9,1.10^-31kg, g=10m/s2
a)
Theo giả thiết, ta có: $P = F_đ$
<=> $m.g = \mid q \mid.E$
<=> $q = -\frac{m.g}{E} = -5.10^{-14} (C)$
b)
Điện tích hạt bụi sau khi được thêm điện tích là: $q' = -5.10^{-14} - 6.10^6.1,6.10^{-19} = - 1,01.10^{-12} (C)$
Để quả cầu vẫn cân bằng thì $E = \frac{m.g}{\mid q' \mid} = 99 (V/m)$
Vậy để hạt bụi vần nằm cân bằng thì cường độ điện trường có độ lớn $E = 99 (V/m)$
 
  • Like
Reactions: nguyenthixuan@$
Top Bottom