[Lí 11]-điện trường giải dùm bài này

S

salacalove

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một quả cầu kim loại có thể tích V mang điện tích q nằm lơ lửng trong dầu. Cường độ điện trường trong dầu là E có phương thẳng đứng hướng xuống. Khối lượng riêng của quả cầu là D và của dầu là D0. Tính q. Biết bán kính quả cầu R = 1cm ; D = 7800 kg/m3 ; D0 = D/10 ; E = 104 V/m ; g = 9,8m/s2.
  • q = 2500.10-8C.
  • q = -2500.10-8C.
  • q = 2880.10-8C.
  • q = -2880.10-8C.
giải dùm tui bài này đi mấy ngừ =.='
 
N

nguyenhoang140

đầu tiên tính V qả cầu :[tex]V=(4/3)\pir^3[/tex]
và[tex] m=DV,Fđ+Fa=P[/tex]
[tex]qE+Do=DVg[/tex]
=>[tex]q=2800x10^-8[/tex]
---> chú ý latex e ơi!
 
Last edited by a moderator:
T

tutelary_genjus

Một quả cầu kim loại có thể tích V mang điện tích q nằm lơ lửng trong dầu. Cường độ điện trườ
Thật ra thì tớ ko chọn đc đáp án nào trong số các đáp án cậu đưa ra cả, bài giải của tớ ra đáp án khác:
V của quả cầu: [tex]V=4/3 x pi x r^3[/tex]
Trọng lượng p của quả cầu hướng xuống: [tex]P=V x D x g=4/3 x pi x r^3 x D x g[/tex];
Fa hướng lên:[tex] [tex]Fa=4/3\pir^3D_og[/tex];
Để quả cầu nằm cân bằng thì Fđ hướng thẳng đứng từ dưới lên => q<0
Quả càu nằm cân bằng => P=Fa+Fđ
Fđ=P-Fa
Fđ=[tex] 4/3.\pi.r^3.D.g[/tex]–[tex]4/3.\pi.r^3.D_o.g[/tex]
=[tex] 4/3.\pi.r^3.g.(D-D_o)[/tex]
=[tex] /q/ x E[/tex]
=> [tex]/q/=(4/3.pi.r^3.g.(D-Do))/E[/tex]
=> /q/≈[tex]2771.10^-6[/tex].

-----> latex phải đánh đúng vào! e chưa đọc nội qui à?
 
Last edited by a moderator:
M

messitorres9

Thật ra thì tớ ko chọn đc đáp án nào trong số các đáp án cậu đưa ra cả, bài giải của tớ ra đáp án khác:
V của quả cầu: V=4/3 x pi x r^3
Trọng lượng p của quả cầu hướng xuống: P=V x D x g=4/3 x pi x r^3 x D x g;
Fa hướng lên: Fa=4/3 x pi x r^3 x Do x g;
Để quả cầu nằm cân bằng thì Fđ hướng thẳng đứng từ dưới lên => q<0
Quả càu nằm cân bằng => P=Fa+Fđ
Fđ=P-Fa
Fđ= 4/3.pi.r^3.D.g – 4/3.pi.r^3.Do.g
= 4/3.pi.r^3.g.(D-Do)
= /q/ x E
=> /q/=(4/3.pi.r^3.g.(D-Do))/E
=> /q/≈2771.10^-6.
Bạn ơi bạn làm sai rùi mới ko có đáp án giống đấy.
Thực ra bài này bạn làm sém đúng đó nhưng mà đúng ra phải là: [TEX]F_a=P+F_d[/TEX] mới đúng. Từ đó bạn giải típ à ra liền.
--->ko đc dùng chữ đỏ cho bài viết của mình! lần sau thực hiện tốt nhé
 
Last edited by a moderator:
T

tutelary_genjus

Làm sao mà như thía đc hả bạn, Fa<P rất nhiều lần, mà muốn quả cầu cân bằng thì Fđ+Fa=P chứ bạn, Do=D/10 cơ mà.
 
Y

you_and_me_t1993

Một quả cầu kim loại có thể tích V mang điện tích q nằm lơ lửng trong dầu. Cường độ điện trường trong dầu là E có phương thẳng đứng hướng xuống. Khối lượng riêng của quả cầu là D và của dầu là D0. Tính q. Biết bán kính quả cầu R = 1cm ; D = 7800 kg/m3 ; D0 = D/10 ; E = 104 V/m ; g = 9,8m/s2.
  • q = 2500.10-8C.
  • q = -2500.10-8C.
  • q = 2880.10-8C.
  • q = -2880.10-8C.
giải dùm tui bài này đi mấy ngừ =.='
ta tính thể tích quả cầu V=4.r.(0,01)^3/3
sau đó tính khối lượng quả cầu m=V.D
tính lực đẩy của dầu Pa=V.Do
vì quả cầu nằm lơ lửng trong dầu =>F+P+Pa=0
chọn chiều chuyển động trên xuống dưới vậy =>F=Pa - P
sau khi tính F thì F=E.q => q thôi

mọi ng` tự thay số nhá
 
Last edited by a moderator:
M

messitorres9

Một quả cầu kim loại có thể tích V mang điện tích q nằm lơ lửng trong dầu. Cường độ điện trường trong dầu là E có phương thẳng đứng hướng xuống. Khối lượng riêng của quả cầu là D và của dầu là D0. Tính q. Biết bán kính quả cầu R = 1cm ; D = 7800 kg/m3 ; D0 = D/10 ; E = 104 V/m ; g = 9,8m/s2.
  • q = 2500.10-8C.
  • q = -2500.10-8C.
  • q = 2880.10-8C.
  • q = -2880.10-8C.
giải dùm tui bài này đi mấy ngừ =.='
Bài này giải 2 ý:
Ý 1: Nếu q dương thì F cùng chiều với E.
Khi đó, ta có: [TEX]F_a=P+F_d[/TEX]
\Rightarrow[TEX]F_d=F_a-P[/TEX]
từ đó ta tính dc q qua công thức: [TEX]F_d=E.q[/TEX]
ý 2: Nếu q âm thì F ngược chiều với E.
Khi đó, ta có: [TEX]F_d=F_a+P[/TEX]
Từ đó, ta suy ra dc q qua E và [TEX]F_d[/TEX].
Bài này mình giải thích ở trên có nhầm tí xíu, các bạn thông cảm.
 
M

minhhuan94

Một quả cầu kim loại có thể tích V mang điện tích q nằm lơ lửng trong dầu. Cường độ điện trường trong dầu là E có phương thẳng đứng hướng xuống. Khối lượng riêng của quả cầu là D và của dầu là D0. Tính q. Biết bán kính quả cầu R = 1cm ; D = 7800 kg/m3 ; D0 = D/10 ; E = 104 V/m ; g = 9,8m/s2.
  • q = 2500.10-8C.
  • q = -2500.10-8C.
  • q = 2880.10-8C.
  • q = -2880.10-8C.
giải dùm tui bài này đi mấy ngừ =.='

Làm ơn chỉ lại cặn kẽ dùm mình với! Mình khó hiểu quá!!!!
 
Q

quynhle152

[Lí 11] Điện trường

Một quả cầu kim loại có thể tích V mang điện tích q nằm lơ lửng trong dầu. Cường độ điện trường trong dầu là E có phương thẳng đứng hướng xuống. Khối lượng riêng của quả cầu là D và của dầu là D0. Tính q. Biết bán kính quả cầu R = 1cm ; D = 7800 kg/m3 ; D0 = D/10 ; E = 104 V/m ; g = 9,8m/s2.
  • q = 2500.10-8C.
  • q = -2500.10-8C.
  • q = 2880.10-8C.
  • q = -2880.10-8C.
giải dùm tui bài này đi mấy ngừ =.='
Cần vẽ hình ra là làm được ngay thôi. Các lực tác dụng lên quả cầu là P, FA, Lực điện F
Theo định luật II Niuton Hợp của 3 lực này phải bằng không ( vì quả cầu nằm cân bằng trong dầu)
Mà P> FA \Rightarrow FA + F = P. Chiều của F tất nhiên phải cùng chiều với FA
( Xác định chiều của F này rất quan trọng vì sau khi tìm ra độ lớn của q , kết hợp với chiều của E ta có thể xác định được dấu của q)
Ta có F = P- FA
\Leftrightarrow F= gV ( D- Do)
\Leftrightarrow qE = gV ( D- Do)
\Rightarrow q = gV ( D- Do) / E
Kết hợp V= 4/3pi.r^3 nữa thế vào là xong. :)
 
Q

quynhle152

Quả cầu chịu tác dụng bởi điện trường nào ?

Một quả cầu kim loại có thể tích V mang điện tích q nằm lơ lửng trong dầu. Cường độ điện trường trong dầu là E có phương thẳng đứng hướng xuống. Khối lượng riêng của quả cầu là D và của dầu là D0. Tính q. Biết bán kính quả cầu R = 1cm ; D = 7800 kg/m3 ; D0 = D/10 ; E = 104 V/m ; g = 9,8m/s2.
  • q = 2500.10-8C.
  • q = -2500.10-8C.
  • q = 2880.10-8C.
  • q = -2880.10-8C.
giải dùm tui bài này đi mấy ngừ =.='[/QUOTE
Bài này theo giả thết thì có thể giải được nhưng có một thắc mắc ở trong đề bài là: Quả cầu kim loại tích điện đó chịu tác dụng của lực điện bởi điện trường nào. Đề bài chỉ cho quả cầu nằm trong dầu và E. Đáng lẽ phải cho nằm trong một điện trường chớ, có như vậy mới có cường độ điện trường E và lực điện tác dụng lên quả cầu. Ai biết thì giải thích dumg nha, sao thấy đề bài lan man quá. :rolleyes:
 
Top Bottom