Vật lí [Lí 11] Điện tích cân bằng trong điện trường đều

MinhPulo

Học sinh mới
Thành viên
11 Tháng tám 2017
28
4
6
24
Bình Dương
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 hạt bụi có m= 10 nanogam tích điện q nằm cân bằng trong điện trường đều có đường sức điện thẳng đứng, chiều hướng xuống , E = 500V/m.
a/ Tìm điện tích hạt bụi. Lấy g = 10m /s^2
b/ Nếu hạt bụi bị mất bớt n= 5.10^6 hạt e thì E đều phải tăng hay giảm 1 lượng bao nhiêu để hạt bụi vẫn cân bằng. Bỏ qua sự giảm khối luợng của hạt bụi.

Tks >< , có thể chỉ em luôn tại sao ra như vậy đc ko ạ. chứ lời giải ko khó hỉu lắm ạ. Cảm ơn nhìu
 

trunghieuak53

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
Mod xuất sắc nhất 2017
27 Tháng hai 2017
2,098
5,061
804
Ninh Bình
1 hạt bụi có m= 10 nanogam tích điện q nằm cân bằng trong điện trường đều có đường sức điện thẳng đứng, chiều hướng xuống , E = 500V/m.
a/ Tìm điện tích hạt bụi. Lấy g = 10m /s^2
b/ Nếu hạt bụi bị mất bớt n= 5.10^6 hạt e thì E đều phải tăng hay giảm 1 lượng bao nhiêu để hạt bụi vẫn cân bằng. Bỏ qua sự giảm khối luợng của hạt bụi.

Tks >< , có thể chỉ em luôn tại sao ra như vậy đc ko ạ. chứ lời giải ko khó hỉu lắm ạ. Cảm ơn nhìu
a)Tổng hợp lực tác dụng lên hạt bụi
[tex]\overrightarrow{P}+\overrightarrow{F}=0[/tex] (vì hạt bụi đang nằm yên)
Có vecto P hướng xuống nên Fđhướng lên, lại có E hướng xuống vậy q<0
[tex]P=F\Rightarrow mg=E.q\Rightarrow q[/tex]
b)điện tích mất bớt [TEX]q_1 =5.10^6 .(-1,6.10^{-19})=-8.10^{-13}[/TEX]
điện tích còn lại [TEX]q_2 =q-q_1[/TEX]
[tex]P=F'\Rightarrow mg=E'.q_2\Rightarrow E'=\frac{mg}{q_2}\Rightarrow \Delta E=E-E'[/tex]
Vậy phải tăng 1 lượng là [TEX]\Delta E[/TEX]
 
Top Bottom