[ Lí 11 ] Chuyển động e

H

harry18

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Có một hạt bụi đứng yên được tích điện âm |q| = [TEX]1,6.10^{-10}[/TEX] C. Từ rất xa có một electron bay đến gần hạt bụi với vận tốc [TEX]v = 10^3[/TEX] m/s. Tính khoảng cách ngắn nhất mà electron có thể đến gần hạt bụi.
 
L

long15

do là d lớn nhất nên ta xết khoảng cách của nó nhỏ nhất khi e đến bui thì v=0
ta có:

[TEX]d=\frac{v^2}{2a}[/TEX] (1)

[TEX]F=m*a=9*10^9*\frac{1,6*10^-10*6*10^{-19}}{S^2}[/TEX] (2)
[TEX]m_e=9,2*10^{-31}[/TEX]

từ (1) và (2) ta có d=506373,6 m
sao mà to thế nhỉ hay mình giải sai nhỉ ai đó xem lại mình cái nha
mình ra công thức cuối là
[TEX]\frac{k* /q_1*q_2/ }{m_e*d^2}[/TEX]
 
M

mcdat

Có một hạt bụi đứng yên được tích điện âm |q| = [TEX]1,6.10^{-10}[/TEX] C. Từ rất xa có một electron bay đến gần hạt bụi với vận tốc [TEX]v = 10^3[/TEX] m/s. Tính khoảng cách ngắn nhất mà electron có thể đến gần hạt bụi.

C2:

Lấy hạt bụi đứng yên làm mốc thế năng

Do e bay từ rất xa so với mốc nên ban đầu e chỉ có động năng

[TEX]W_d=\frac{m_ev^2}{2}[/TEX]

Gọi d là khoảng cách ngắn nhất mà e có thể tới gần hạt bụi. Khi đó vận tốc e là 0 và e chỉ có thế năng

[TEX]W_t=k\frac{eq}{d}[/TEX]

Theo ĐLBTNL ta có:

[TEX]W_d=W_t \Rightarrow d=\frac{2keq}{m_ev^2} =506373,63(m)[/TEX] @-)@-)

Hiz, sao mà cách nhau xa vậy nhỉ
 
Last edited by a moderator:
H

harry18


sao mà to thế nhỉ hay mình giải sai nhỉ ai đó xem lại mình cái nha
mình ra công thức cuối là
[TEX]\frac{k* /q_1*q_2/ }{m_e*d^2}[/TEX]

Hiz, sao mà cách nhau xa vậy nhỉ[/B][/COLOR][/B]

Thực ra đó không phải là đề gốc, do anh không nhớ số liệu nên anh chọn bừa thôi. Đây mới là đề chuẩn.

Một hạt bụi nằm cố định tại O và thừa [TEX]10^3[/TEX] electron. Từ rất xa O có một electron chuyển động hướng thẳng vào hạt bụi với vận tốc ban đầu [TEX]v_o = 10^5 m/s[/TEX]. Xác định khoảng cách nhỏ nhất mà electron đó có thể tiến gần hạt bụi. Bỏ qua tác dụng của trọng trường.
 
H

harry18

Bài này: Cho hai electron cùng bay vào một từ trường đều có cảm ứng từ có phương vuông góc với chúng và tỉ số vận tốc là 2/3. Biết rằng 2 e này chuyển động theo hai quỹ đạo khác nhau. Tính tỉ số bán kính của hai quỹ đạo tương ứng là bao nhiêu

Đáp án: A. 2/3 ; B. 3/2 ; C. 1/2 ; D. 2 ; Đáp án B
 
M

mcdat

Bài này: Cho hai electron cùng bay vào một từ trường đều có cảm ứng từ có phương vuông góc với chúng và tỉ số vận tốc là 2/3. Biết rằng 2 e này chuyển động theo hai quỹ đạo khác nhau. Tính tỉ số bán kính của hai quỹ đạo tương ứng là bao nhiêu

Khi bay vào từ trường đều e chịu tác dụng của lực Lo-ren-xơ đóng vai trò là lực hướng tâm

Khi đó gọi R là bán kính quỹ đạo của e thì ta có

[TEX]F=\frac{mv^2}{R} = evB \sin 90^0 \Rightarrow R= \frac{mv}{eB} \\ \Rightarrow T=\frac{2}{3}[/TEX]
 
Top Bottom