[ lí 11] bt

C

candy_nl

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu 1: Cho đoạn mạch xoay chiều gồm điện trở thuần R có thể thay đổi giá trị được, cuộn dây không thuần cảm và tụ điện có dung kháng ZC < ZL . Khi điều chỉnh R thì thấy với R = 100 thì công suất tiêu thụ trên R đạt giá trị cực đại và khi đó dòng điện lệch pha pi/6 so với điện áp giữa hai đầu đoạn mạch. Tính điện trở thuần r của cuộn dây

câu 2: Cho đoạn mạch xoay chiều gồm biến trở R và cuộn dây không thuần cảm có điện trở r mắc nối tiếp. Khi điều chỉnh giá trị của R thì nhận thấy với R = 20 , công suất tiêu thụ trên R là lớn nhất và khi đó điện áp ở hai đầu cuộn dây sớm pha pi/3 so với điện áp ở hai đầu điện trở R. Hỏi khi điều chỉnh R bằng bao nhiêu thì công suất tiêu thụ trên mạch là lớn nhất?

câu 3 Cho đoạn mạch xoay chiều gồm biến trở R, cuộn dây không thuần cảm có điện trở r, tụ điện C. Điều chỉnh R để công suất trên R có lớn nhất. Khi đó điện áp giữa hai đầu đoạn mạch lớn gấp 1,5 lần điện áp giữa hai đầu điện trở. Hệ số công suất của mạch khi đó là:
 
H

hangthuthu

b1:công suất trên R cực đại khi:
$R=\sqrt{r^{2}+\left ( Z_{L}-Z_{C} \right )^{2}}=100$
\Rightarrow$Z_{L}-Z_{C}=\sqrt{100^{2}-r^{2}}$(1)
Vì $Z_{L}>Z_{C}$ nên $\varphi_{ui}>0$\Rightarrow$\varphi_{ui}=\frac{\pi }{6}$
\Rightarrow$tan\frac{\pi }{6}=\frac{Z_{L}-Z_{C}}{R+r}$(2)
thay (1) vào (2) ta đc pt bậc 2 ẩn r,giải pt ta đc r.
 
Last edited by a moderator:
H

hangthuthu

bài 2:
khi công suất trên R cực đại ta có:
$\sqrt{r^{2}+Z_{L}^{2}}=20$
$tan\frac{\pi }{3}=\frac{Z_{L}}{20+r}$
từ 2 pt trên ta tìm đc r và $Z_{L}$
khi công suất toàn mạch cực đại thì:
R*+r=Z_{L} thay r và $Z_{L}$ ta tìm đc R*
 
H

hangthuthu

bài 3:ta có
$R=\sqrt{r^{2}+(Z_{L}-Z_{C})^{2}}(1)$
$U=1,5U_{R}$
\Rightarrow$Z=1,5R$
\Leftrightarrow$(R+r)^{2}+(Z_{L}-Z_{C})^{2}=1,5^{2}R^{2})(2)$
\RightarrowR=8r
\RightarrowZ=12r
\Rightarrow$cos\varphi =\frac{r+R}{Z}=\frac{r+8r}{12r}=3/4$
 
Top Bottom