[Lí 11]BT về khúc xạ a's'. khó kinh

K

keo_mut_134

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Dưới đấy 1 bể cá có 1 bóng đèn nhỏ, chiều sâu của bể là 20cm. Hỏi phải thả trên mặt nước 1 mảnh gỗ mỏng hình gì? Vị trí của mảnh gỗ?Kích thước tối thiểu ntn? để ko 1 tia sáng nào của ngọn đèn đi ra khỏi mặt nước???????
Thầy m` cho bài này, m`thì nghĩ chả mảnh nào có khả năng nt cả. Trừ khi mảnh gỗ đó to đúng bằng mặt bể cá.
Các bạn xem hộ m` cái.:M_nhoc2_16:
 
H

huutrang93

Dưới đấy 1 bể cá có 1 bóng đèn nhỏ, chiều sâu của bể là 20cm. Hỏi phải thả trên mặt nước 1 mảnh gỗ mỏng hình gì? Vị trí của mảnh gỗ?Kích thước tối thiểu ntn? để ko 1 tia sáng nào của ngọn đèn đi ra khỏi mặt nước???????
Thầy m` cho bài này, m`thì nghĩ chả mảnh nào có khả năng nt cả. Trừ khi mảnh gỗ đó to đúng bằng mặt bể cá.
Các bạn xem hộ m` cái.:M_nhoc2_16:

Tia sáng không đi ra mặt nước nghĩa là có sự phản xạ toàn phần tại mặt phân cách nước-không khí
Từ nhận xét trên, ta thấy hình dạng của miếng gỗ chỉ có thể là hình tròn và đoạn thẳng nối tâm khối gỗ - tâm bóng đèn vuông góc mặt phân cách (để miếng gỗ có dạng đối xứng)
untitled-74.jpg

[TEX]i \geq igh \Leftrightarrow \frac{R}{\sqrt{R^2+l^2}} \geq \frac{1}{n} \Rightarrow R^2+l^2=n^2R^2 \Rightarrow R=\frac{l}{\sqrt{n^2-1}}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
A

albee_yu

Dưới đấy 1 bể cá có 1 bóng đèn nhỏ, chiều sâu của bể là 20cm. Hỏi phải thả trên mặt nước 1 mảnh gỗ mỏng hình gì? Vị trí của mảnh gỗ?Kích thước tối thiểu ntn? để ko 1 tia sáng nào của ngọn đèn đi ra khỏi mặt nước???????
Thầy m` cho bài này, m`thì nghĩ chả mảnh nào có khả năng nt cả. Trừ khi mảnh gỗ đó to đúng bằng mặt bể cá.
Các bạn xem hộ m` cái.

untitled-1.jpg


Chùm sáng có góc i = [TEX]{i}_{gh}[/TEX] nằm trên mặt nón đỉnh A. Vậy tấm gỗ phải có dạng hình tròn, tâm O, bán kính OI = R.

Xét tia tới AI có tia khúc xạ là mặt phân cách:
[TEX]sin{i}_{gh}=\frac{1}{n}=\frac{3}{4}[/TEX] (1)

[TEX]R=h.tan{i}_{gh}=h.\frac{sin{i}_{gh}}{\sqrt{1-sin2{i}_{gh}}}[/TEX] (2)

Từ (1) và (2) \Rightarrow [TEX]R=\frac{h}{\sqrt{{n}^{2}-1}}=\frac{20}{\sqrt{{\frac{4}{3}}^{2}-1}}\approx 22,7cm[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom