[Lí 11]BT hệ thấu kính-gương phẳng

B

bupbexulanxang

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bạn nào làm đi hak hak;)

B1) 1 hệ quang học gồm 1 thấu kính L có tiêu cự f&1 gương phẳng G. khoảng kách từ L tới G=l, chiếu 1 chùm sáng // tới L& đặt mắt trc' L trên trục trính, nhìn qua L ,trong Đkiện đó mắt thấy có 1 điểm sáng trên trục chính hiện ra ở đúng vị trí đặt gương.
a) XĐ f
b) vẽ đường truền chùm sáng qua hệ


B2) 1 thấu kính có f=20cm. trên trục chính trước L có điểm sáng S cách L là 20cm
a) sau thấu kính đặt gương M. LM=l=70cm Xác định ảnh S sau cùng
b) giữ cố định S,M. tìm các vịn trí của L để ảnh S sau cùng trùng với S
 
Last edited by a moderator:
H

huutrang1993

bạn nào làm đi hak hak;)

B1) 1 hệ quang học gồm 1 thấu kính L có tiêu cự f&1 gương phẳng G. khoảng kách từ L tới G=l, chiếu 1 chùm sáng // tới L& đặt mắt trc' L trên trục trính, nhìn qua L ,trong Đkiện đó mắt thấy có 1 điểm sáng trên trục chính hiện ra ở đúng vị trí đặt gương.
a) XĐ f
b) vẽ đường truền chùm sáng qua hệ


B2) 1 thấu kính có f=20cm. trên trục chính trước L có điểm sáng S cách L là 20cm
a) sau thấu kính đặt gương M. LM=l=70cm Xác định ảnh S sau cùng
b) giữ cố định S,M. tìm các vịn trí của L để ảnh S sau cùng trùng với S

Bài 1:
[Tex]AB---(O)-->A_1B_1---(G)-->A_2B_2---(O)-->A'B'[/Tex]
[Tex]d_1--d_1'--d_2--d_2'--d_3--d_3'[/Tex]
[Tex]d_1=\infty \Rightarrow d_1'=f \Rightarrow d_2=l-f \Rightarrow d_2'=f-l \Rightarrow d_3=2l-f[/Tex]
[Tex]d_3'=-l[/Tex]
[Tex]f=\frac{d_3.d_3'}{d_3+d_3'}=\frac{-l(2l-f)}{-l+2l-f}=\frac{lf-2l^2}{l-f}[/Tex]
[Tex]\Rightarrow lf-f^2=lf-2l^2 \Rightarrow f=\pm l\sqrt{2}[/Tex]
Bài 2:
Sơ đồ tạo ảnh
[Tex]S---(L)-->S_1---(G)-->S_2---(L)-->S'[/Tex]
[Tex]d_1--d_1'--d_2--d_2'--d_3--d_3'[/Tex]
[Tex]d_1=f \Rightarrow d_1'=\infty \Rightarrow d_2=a- \infty \Rightarrow d_2'= \infty -a \Rightarrow d_3=2a-\infty=-\infty \Rightarrow d_3'=f[/Tex]
Vậy ảnh cuối cùng luôn trùng với S
 
Top Bottom