[Lí 11]bài tập về khúc xạ ánh sáng!!!

A

albee_yu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Mắt người quan sát và cá ở 2 vị trí đối xứng nhau qua mặt thoáng và cách nhau 1,2m.
a. Người thấy cá cách mình bao xa?
b. Cá thấy mắt người cách nó bao xa?
2. Trong 1 chậu có chứa 1 lớp nước cao 20cm và 1 lớp benzen cao 10cm ở phía trên. Biết chiết suất của benzen là 1,5 và nước là 4/3
a. mắt nhìn theo phương thẳng đứng vào 1 hạt bụi nằm ở mặt tiếp xúc nước-benzen sẽ thấy ảnh ở vị trí nào?
b. nếu hạt bụi B ở đáy chậu thì mắt nhìn thấy ảnh của nó ở vị trí nào?
3. Một bản mỏng giới hạn bởi 2 mặt song song, chiết suất là 1,5 và có bề dày 3cm. Đặt 1 điểm sáng S trước bản mỏng 5cm. Chứng minh tia ló song song với tia tới và tính khoảng cách giữa tia ló và tia tới!

Các bạn giải chi tiết giùm Yu nha!
Thanks!:)
 
  • Like
Reactions: nzk004
0

0956007417

bài 1
a, vẽ hình ra nha bạn đặt hộ t là S là điểm ở dứoi bể chỗ cá
từ S kẻ đường thẳng vuông góc với mặt phân cách cắt mặt phân cách tại H
từ S kẻ đường thẳng tới mặt phân cách xảy ra hiện tượng khúc xạ cái tia khúc xạ truyền vào mắt nha.tia đó cắt HS tại điểm S'
ở sách giáo khoa đã có công thức là
[TEX]\frac{HS}{HS'}=\frac{n1}{n2}[/TEX]
với n1 là chiết suất của môi trường chứa tia tới ;2 là môi trưògn chứa tia ló
áp dụng công thức đó với HS=0,6m;n1=4/3;n2=1
tính ra HS'=0,45M
 
0

0956007417

CÂU B
làm giống như câu a
như cần nhớ llúc này tia tới là tia từ mắt
tia ló là tia đc truyền vào mắt cá nên bạn cần cẩn thận trong công thứctính cho đỡ nhầm thôi mà
HS'=[TEX]\frac{HS.n2}{n1}=\frac{0,6.\frac{4}{3}}{1}=0,8m[/TEX]
vậy cá cách mắt là 0,8+0,6=1,4m
 
D

dang214

3. Một bản mỏng giới hạn bởi 2 mặt song song, chiết suất là 1,5 và có bề dày 3cm. Đặt 1 điểm sáng S trước bản mỏng 5cm. Chứng minh tia ló song song với tia tới và tính khoảng cách giữa tia ló và tia tới!

Áp dụng định luật khúc xạ :
n1.sini = n2.sinr [TEX]\Rightarrow[/TEX] sinr =[TEX]\frac{n1}{n2}[/TEX]sini (1)
Áp dụng định luật khúc xạ cho tia ló :
n2.sinr' = n1.sini' [TEX]\Rightarrow[/TEX] sinr' = [TEX]\frac{n1}{n2}[/TEX]sini' (2)

Từ (1), (2) [TEX]\Rightarrow[/TEX] [TEX]\frac{n1}{n2}[/TEX].sini = [TEX]\frac{n1}{n2}[/TEX].sini'
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX] sini = sini'
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX] góc i = i'

Tính khoảng cách tia ló và tia tới :

Gọi d là khoảng cách giữa tia ló và tia tới ta có công thức :

d = ([TEX]\frac{e}{cosr}[/TEX]).sin (i-r)
e : là chiều dày của bản
 
Top Bottom