Vật lí [Lí 11] Bài tập về dòng điện

anhthudl

Cựu Kiểm soát viên|Ngày hè của em
Thành viên
8 Tháng mười hai 2014
673
1,121
321
Đắk Lắk
THPT Trần Quốc Toản
giải giúp mình với mình đang cần gấp
Cũng lâu không đụng tới nên trình có giảm nhiều :(
Bài 3: Giải:
a) Cường độ dòng điện qua đèn 1 là:
ADCT: [tex]I_{1}=\frac{P_{1}}{U_{1}}=0,5(A)[/tex]
Cường độ dòng điện qua đèn 2 là:
ADCT: [tex]I_{2}=\frac{P_{2}}{U_{2}}=0,75(A)[/tex]
Ta thấy I2 > I1 => R1 // Rb
Vậy điện trở của biến trở lúc này là:
ADCT: [tex]R_{b}=\frac{U_{2}}{0,75-0,5}=24(V)[/tex]
b) Độ sáng yếu đi
Bài 5: Giải
Cấu trúc mạch điện: (R1 // R2) nt R
Áp dụng CT để tính U, I ta được:
[tex]U_{R}=100(V)[/tex]
[tex]I_{R}=0,5(A)[/tex]
[tex]\Rightarrow R_{R}=200(\Omega )[/tex]
Bài 6: Giải:
a.
Ta thấy: [tex]I_{3}=I_{1}-I_{2}=\frac{U_{1}}{R_{1}}-\frac{U_{2}}{R_{2}}=\frac{9-U_{2}}{1,5}-\frac{U_{2}}{6}[/tex]
Thay I3 = 1 A được U2 = 6(V)
=> [tex]R_{3}=6\Omega[/tex]
b. 2ph = 120s
Nhiệt lượng tỏa ra trên R2 trong 120s là:
ADCT: [tex]Q=I_{2}^{2}R_{2}t=720(J)[/tex]
c. Công suất đoạn mạch chứa R1 là:
ADCT: [tex]P=U_{1}I_{1}=(9-6).\frac{9-6}{1,5}=6(W)[/tex]
 

anhthudl

Cựu Kiểm soát viên|Ngày hè của em
Thành viên
8 Tháng mười hai 2014
673
1,121
321
Đắk Lắk
THPT Trần Quốc Toản
Last edited:
  • Like
Reactions: Triêu Dươngg

Triêu Dươngg

Cựu Phụ trách nhóm Vật lí
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng một 2016
3,897
1
8,081
939
Yên Bái
THPT Lê Quý Đôn <3
giải giúp mình với mình đang cần gấp
Đăng lâu r cơ mà lí 11 nên ko để ý . :v
Còn sót mỗi bài 4. Mk xin xử lí.
+Để đèn sáng bình thường [tex]\left\{\begin{matrix} U_d=6V\\ I_d=\frac{P_d}{U_d}=\frac{3}{6}=0,5A \end{matrix}\right.[/tex]
=> Giá trị của biến trở $R$ để đèn sáng bt là: [tex]R=\frac{U-U_d}{I_d}=12\Omega[/tex] (Cái này khuyến mãi thoy chứ k cần thiết :v)
+ Công của nguồn điện trong khoảng t/g 1 h là:
[tex]A=U.I.t=12.0,5.3600=21600(J)[/tex]
+ Hiệu suất: [tex]H=\frac{P_d}{P_m}.100[/tex]%=50%
Cũng lâu không đụng tới nên trình có giảm nhiều :(
Bài 3: Giải:
a) Cường độ dòng điện qua đèn 1 là:
ADCT: [tex]I_{1}=\frac{P_{1}}{U_{1}}=0,5(A)[/tex]
Cường độ dòng điện qua đèn 2 là:
ADCT: [tex]I_{2}=\frac{P_{2}}{U_{2}}=0,75(A)[/tex]
Ta thấy I2 > I1 => R1 // Rb
Vậy điện trở của biến trở lúc này là:
ADCT: [tex]R_{b}=\frac{U_{2}}{0,75-0,5}=24(V)[/tex]
b) Độ sáng yếu đi
Bài 5: Giải
Cấu trúc mạch điện: (R1 // R2) nt R
Áp dụng CT để tính U, I ta được:
[tex]U_{R}=100(V)[/tex]
[tex]I_{R}=0,5(A)[/tex]
[tex]\Rightarrow R_{R}=200(\Omega )[/tex]
Bài 6: Giải:
a.
Ta thấy: [tex]I_{3}=I_{1}-I_{2}=\frac{U_{1}}{R_{1}}-\frac{U_{2}}{R_{2}}=\frac{9-U_{2}}{1,5}-\frac{U_{2}}{6}[/tex]
Thay I3 = 1 A được U2 = 6(V)
=> [tex]R_{3}=6\Omega[/tex]
b. 2ph = 120s
Nhiệt lượng tỏa ra trên R2 trong 120s là:
ADCT: [tex]Q=I_{2}^{2}R_{2}t=720(J)[/tex]
c. Công suất đoạn mạch chứa R1 là:
ADCT: [tex]P=U_{1}I_{1}=(9-6).\frac{9-6}{1,5}=6(W)[/tex]
Có giảm tẹo nào đâu. :D
 
Top Bottom