[Lí 11] Bài tập mọi người làm giùm em

A

anhtrangcotich

Hic, chủ pic thay chữ kí đê =.= nhìn ớn quá :-ss

Vì điện trở tương đương bé hơn các điện trở thành phần nên trong mạch này phải mắc song song gồm n nhánh.

Điện trở 1 không thể đứng riêng một nhánh mà phải mắc nối tiếp với một điện trở nào đó. Lí do: Vì điện trở tương đương của mạch song song luôn bé hơn điện trở thành phần. Nếu mắc riêng 1 song song với bộ còn lại ta sẽ được R < 1.

Phải có một nhánh điện trở bé hơn hoặc bằng 2 vì điện trở tương đương của mạch song song luôn lớn hơn 1/2 giá trị bé nhất của điện trở thành phần. (Điện trở tương đương đạt min = 1/2 điện trở thành phần khi hai điện trở thành phần bằng nhau)

Vậy trong n nhánh đó, sẽ có 1 nhánh chỉ chứa R2.

Ta có thể suy ra điện trở tương đương của tất cả các nhánh còn lại bằng 2.

Các nhánh còn lại bao gồm 3 điện trở: 1, 3, 4. Trong đó 1 nối tiếp với 3 hoặc 4 (lí luận ở trên).

Để có một mạch tương đương có giá trị bằng 2 thì (1 nt 3) // 4

Vậy cách mắc như sau: 2 // (1 nt 3 ) // 4
 
Top Bottom