[Lí 11] bài tập khó

H

hshvn2048

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Để một bóng đèn loại 120V-60W sáng bình thường ở một hiệu điện thế là 220V người ta mắc thêm một điện trở phụ R. Điện trở này mắc như thế nào với bóng đèn và có giá trị bao nhiêu?
2.Một bếp điện gồm 2 cuộn dây có điện trở R1 và R2. Nếu dùng cuộn thứ nhất thì nước trong ấm sôi sau t1=15'. Nếu dùng cuộn thứ hai thì nước sôi sau 30'.
a) Nếu dùng cả hai cuộn dây mắc nối tiếp để nấu cùng lượng nước như trên thì sau bao nhiêu phút nước sôi?
b) Nếu dùng cả hai cuộn dây mắc song song để nấu lượng nước trên thì nước sẽ sôi sau thời gian bao lâu?
 
C

congratulation11

1.Để một bóng đèn loại 120V-60W sáng bình thường ở một hiệu điện thế là 220V người ta mắc thêm một điện trở phụ R. Điện trở này mắc như thế nào với bóng đèn và có giá trị bao nhiêu?
2.Một bếp điện gồm 2 cuộn dây có điện trở R1 và R2. Nếu dùng cuộn thứ nhất thì nước trong ấm sôi sau t1=15'. Nếu dùng cuộn thứ hai thì nước sôi sau 30'.
a) Nếu dùng cả hai cuộn dây mắc nối tiếp để nấu cùng lượng nước như trên thì sau bao nhiêu phút nước sôi?
b) Nếu dùng cả hai cuộn dây mắc song song để nấu lượng nước trên thì nước sẽ sôi sau thời gian bao lâu?

1) Để đèn sáng bt thì nó không thể chịu 220v trực tiếp được, do vậy chỉ cách mắc nối tiếp nó với 1 điện trở.

Điện trở này có trị số bao nhiêu thì cần dựa vào hiệu điện thế và cddd định mức của đèn để tính.

2) Hướng chung cho cả hai phần:

- Thiết lập mối liên hệ giữa R1 và R2 dựa theo dữ kiện ban đầu.
. Có thể căn cứ vào sự thu nhiệt để đun sôi nước chẳng hạn (trong 2 th, nước đều nhận 1 lượng nhiệt là như nhau để sôi)

- Với mỗi phần cần tính Rtd của mỗi cách mắc, sau đó tìm ra công suất trong mỗi trường hợp. So sánh với công suất của R1 (nếu biến đổi theo R1). Từ đó ta thiết lập đượbieeiur thức liên hệ giữa công của bếp lúc ban đầu có R1 và sau khi đổi cách mắc
---> Thời gian tương ứng.
 
H

hshvn2048

1) Để đèn sáng bt thì nó không thể chịu 220v trực tiếp được, do vậy chỉ cách mắc nối tiếp nó với 1 điện trở.

Điện trở này có trị số bao nhiêu thì cần dựa vào hiệu điện thế và cddd định mức của đèn để tính.

2) Hướng chung cho cả hai phần:

- Thiết lập mối liên hệ giữa R1 và R2 dựa theo dữ kiện ban đầu.
. Có thể căn cứ vào sự thu nhiệt để đun sôi nước chẳng hạn (trong 2 th, nước đều nhận 1 lượng nhiệt là như nhau để sôi)

- Với mỗi phần cần tính Rtd của mỗi cách mắc, sau đó tìm ra công suất trong mỗi trường hợp. So sánh với công suất của R1 (nếu biến đổi theo R1). Từ đó ta thiết lập đượbieeiur thức liên hệ giữa công của bếp lúc ban đầu có R1 và sau khi đổi cách mắc
---> Thời gian tương ứng.
mình chưa hiểu bài 2 lắm bạn chỉ rõ hơn đc ko? cái mà suy ra công suất rồi so sánh á
 
C

congratulation11

Làm mẫu câu a bài 2:

Nhiệt lượng nước thu vào để sôi là: $Q=\dfrac{U^2}{R_1}.t_1=\dfrac{U^2}{R_2}.t_2 \leftrightarrow t_1R_2=t_2R_1 \leftrightarrow R_2=2R_1$

Khi mắc R1 và R2 nt thì: $R_{td}=R_1+R_2=3R_1$
---> $P'=\dfrac{U^2}{3R_1}$

Mà $P_1=\dfrac{U^2}{R_1}$
--->$\dfrac{P_1}{P'}=3 \leftrightarrow \dfrac{{Q}{P_1}}{{Q}{P'}}=3 \leftrightarrow \dfrac{t_1}{t'}=3$

--> t'
Trên đây là lời giải vắn tắt, khi làm bài thi bạn nên trình bày đầy đủ ra nhé!
 
H

hshvn2048

Làm mẫu câu a bài 2:

Nhiệt lượng nước thu vào để sôi là: $Q=\dfrac{U^2}{R_1}.t_1=\dfrac{U^2}{R_2}.t_2 \leftrightarrow t_1R_2=t_2R_1 \leftrightarrow R_2=2R_1$

Khi mắc R1 và R2 nt thì: $R_{td}=R_1+R_2=3R_1$
---> $P'=\dfrac{U^2}{3R_1}$

Mà $P_1=\dfrac{U^2}{R_1}$
--->$\dfrac{P_1}{P'}=3 \leftrightarrow \dfrac{{Q}{P_1}}{{Q}{P'}}=3 \leftrightarrow \dfrac{t_1}{t'}=3$

--> t'
Trên đây là lời giải vắn tắt, khi làm bài thi bạn nên trình bày đầy đủ ra nhé!

mình đã hiểu cám ơn bạn rất nhiều. chúc ngủ ngon :)
 
Top Bottom