Vật lí [Lí 11] Bài tập dịch chuyển ảnh

kim hà

Học sinh mới
Thành viên
4 Tháng tư 2017
1
0
1
25
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

một thấu kính hội tụ có tiêu cự là f. Ban đầu vật đặt cách thấu kính 1 đoạn là d cho ảnh A1B1 rỏ nét trên màn. Nếu cố định thấu kính, dịch chuyển vật gần thêm một đoạn là a thì cần dịch màn 1 đoạn b=40 cm để có ảnh rõ nét. Biết A2B2=3A1B1 .Tìm a và f.
 

Trai Họ Nguyễn

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
27 Tháng hai 2017
3,619
3,889
718
22
Hải Dương
THPT Nguyễn Trãi
cj vẽ hình nha
e giải theo cách lớp 9
[tex]\Delta F'A1B1\sim \Delta F'A2B2[/tex]
=> [tex]\frac{A1B1}{A2B2}=\frac{1}{3}=\frac{F'A1}{F'A2}[/tex]
mà F'A1+40=F'A2
=> F'A1=20 , F'A2 = 60
=> d1' = f+20
d2' = f+60
áp dụng cttkht cho ảnh thật [tex]\frac{1}{d1}+\frac{1}{d1'}=\frac{1}{f}[/tex]
=> d1 = [tex]\frac{d1'.f}{d1'-f} = \frac{(f+20).f}{f+20-f}[/tex] cj tự giải pt
làm tương tự => d2 = [tex]\frac{d2'.f}{d2'-f}=\frac{(f+60).f}{f+60-f}[/tex]
mặt khác [tex]\frac{1}{d1}+\frac{1}{d1'}=\frac{1}{d2}+\frac{1}{d2'}[/tex]
thay các cái e vừa tính => f nha
 
Top Bottom