Vật lí 10 Lí 10

nhi115

Học sinh
Thành viên
10 Tháng mười hai 2021
69
53
21
18
Hải Phòng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một lò xo đàn hồi có độ cứng 200 N/m, khối lượng không đáng kể, được treo thẳng đứng. Đầu dưới của lò xo gắn vào vật nhỏ khối lượng m = 400 g. Vật được giữ tại vị trí lò xo không biến dạng, sau đó truyền cho vật vận tốc ban đầu thẳng đứng xuống dưới có độ lớn 30 cm/s. Lấy g= 10 m/s2 . Độ lớn vận tốc của vật tại vị trí mà lực đàn hồi cân bằng với trọng lực của vật gần giá trị nào nhất sau đây?
A.54 cm/s B.42cm/s C.46cm/s D.45cm/s.
Một vật nhỏ có khối lượng m = 160 g gắn vào đầu của một lò xo đàn hồi có độ cứng k = 100 N/m, khối lượng không đáng kể; đầu kia của của lò xo được giữ cố định. Tất cả nằm trên một mặt ngang không ma sát. Vật được đưa về vị trí mà tại đó lò xo dãn 5 cm. Sau đó truyền cho vật vận tốc ban đầu hướng dọc theo trục của lò xo với độ lớn 0,8 m/s. Độ lớn vận tốc của vật khi qua vị trí lò xo không biến dạng là v1 và qua vị trí lò xo dãn 3 cm là v2. Giá trị của (v1 - v2) gần giá trị nào nhất sau đây?
A.0,5m/s B.0,2m/s C.0,26m/s D.0,18m/s.
 
  • Like
Reactions: Rau muống xào

manh huy

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng bảy 2021
213
266
76
Hà Nội
THCS Ngọc Lâm
b1: lực đàn hồi cân bằng với trọng lực: [TEX]k \Delta l = mg [/TEX], rồi bảo toàn cơ năng với mốc thế năng tại vị trí cân bằng, hướng xuống: [TEX]\frac {mv_0^2}{2} = -\frac {k\Delta l^2}{2} + \frac {mv^2}{2} \to A [/TEX]
b2: bảo toàn cơ năng: [TEX]\frac {mv_0^2}{2} + \frac {k\ell_0^2}2 = \frac{mv_1^2}2[/TEX]
và [TEX]\frac{mv_1^2}2 = \frac {mv_2^2}{2} + \frac {k\ell_2^2}2 \to B[/TEX]
 
  • Like
Reactions: nhi115
Top Bottom