Vật lí 10 li 10

nhi115

Học sinh
Thành viên
10 Tháng mười hai 2021
69
53
21
18
Hải Phòng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một lò xo đàn hồi có độ cứng 200 N/m, khối lượng không đáng kể, được treo thẳng đứng. Đầu dưới của lò xo gắn vào vật nhỏ khối lượng m = 400 g. Vật được giữ tại vị trí lò xo không biến dạng, sau đó truyền cho vật vận tốc ban đầu thẳng đứng xuống dưới có độ lớn 30 cm/s. Lấy g= 10 m/s2 . Độ lớn vận tốc của vật tại vị trí mà lực đàn hồi cân bằng với trọng lực của vật gần giá trị nào nhất sau đây?
A. 54 cm/s. B. 42 cm/s C. 46 cm/s. D. 45 cm/s.
Một vật nhỏ có khối lượng m = 160 g gắn vào đầu của một lò xo đàn hồi có độ cứng k = 100 N/m, khối lượng không đáng kể; đầu kia của của lò xo được giữ cố định. Tất cả nằm trên một mặt ngang không ma sát. Vật được đưa về vị trí mà tại đó lò xo dãn 5 cm. Sau đó truyền cho vật vận tốc ban đầu hướng dọc theo trục của lò xo với độ lớn 0,8 m/s. Độ lớn vận tốc của vật khi qua vị trí lò xo không biến dạng là v1 và qua vị trí lò xo dãn 3 cm là v2. Giá trị của (v1 - v2) gần giá trị nào nhất sau đây?
A. 0,5 m/s. B. 0,2 m/s. C. 0,26 m/s. D. 0,18 m/s.
 
  • Like
Reactions: Tên để làm gì

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
21
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
Một lò xo đàn hồi có độ cứng 200 N/m, khối lượng không đáng kể, được treo thẳng đứng. Đầu dưới của lò xo gắn vào vật nhỏ khối lượng m = 400 g. Vật được giữ tại vị trí lò xo không biến dạng, sau đó truyền cho vật vận tốc ban đầu thẳng đứng xuống dưới có độ lớn 30 cm/s. Lấy g= 10 m/s2 . Độ lớn vận tốc của vật tại vị trí mà lực đàn hồi cân bằng với trọng lực của vật gần giá trị nào nhất sau đây?
A. 54 cm/s. B. 42 cm/s C. 46 cm/s. D. 45 cm/s.
Một vật nhỏ có khối lượng m = 160 g gắn vào đầu của một lò xo đàn hồi có độ cứng k = 100 N/m, khối lượng không đáng kể; đầu kia của của lò xo được giữ cố định. Tất cả nằm trên một mặt ngang không ma sát. Vật được đưa về vị trí mà tại đó lò xo dãn 5 cm. Sau đó truyền cho vật vận tốc ban đầu hướng dọc theo trục của lò xo với độ lớn 0,8 m/s. Độ lớn vận tốc của vật khi qua vị trí lò xo không biến dạng là v1 và qua vị trí lò xo dãn 3 cm là v2. Giá trị của (v1 - v2) gần giá trị nào nhất sau đây?
A. 0,5 m/s. B. 0,2 m/s. C. 0,26 m/s. D. 0,18 m/s.
Câu 1:
Vị trí lực đàn hồi cân bằng với trọng lực: $\mathrm{kx}_{0}=\mathrm{mg} \Rightarrow \mathrm{x}_{0}=\frac{m g}{k}=0,02 \mathrm{~m}=2 cm$.
b) Vận tốc của vật tại vị trí lực đàn hồi cân bằng với trọng lực:
$$
\begin{aligned}
&\frac{1}{2} \mathrm{kx}_{0}^{2}=\frac{1}{2} \mathrm{mv}_{c b}^{2} \\
&\Rightarrow\left|\mathrm{v}_{\mathrm{cb}}\right|=\sqrt{\frac{k}{m}}\left|\mathrm{x}_{0}\right|=0,2 \sqrt{5} \mathrm{~m} / \mathrm{s}=20 \sqrt{5} \mathrm{~cm} / \mathrm{s} .
\end{aligned}
$$

Chọn D

Câu 2:
Chọn mốc thể năng và gốc tọa độ tại vị trí lò xo không biến dạng, chiều dương của trục tọa độ trùng chiều lò xo dãn.
Tại vị trí lò xo không biến dạng:
$$
\begin{aligned}
&\frac{1}{2} \mathrm{kx}_{0}^{2}=\frac{1}{2} \mathrm{mv}_{0}^{2} \Rightarrow\left|\mathrm{v}_{0}\right|=\sqrt{\frac{k}{m}}\left|\mathrm{x}_{0}\right| \\
&=1,25 \mathrm{~m} / \mathrm{s}=125 \mathrm{~cm} / \mathrm{s} .
\end{aligned}
$$
Tại vị trí lò xo dãn $3 \mathrm{~cm}$ :
$$
\begin{aligned}
&\frac{1}{2} \mathrm{kx}_{0}^{2}=\frac{1}{2} \mathrm{mv}^{2}+\frac{1}{2} \mathrm{kx}^{2} \\
&\Rightarrow \mathrm{v}=\sqrt{\frac{k}{m}\left(x_{0}^{2}-x^{2}\right)}=1 \mathrm{~m} / \mathrm{s}=100 \mathrm{~cm} / \mathrm{s}
\end{aligned}$$
Từ đây tìm hiệu => chọn C

Có gì thắc mắc em hỏi nhé
Tham khảo thêm tại thiên đường vật lí
 
  • Like
Reactions: thuyduongne113
Top Bottom