lí 10

L

lyngocmai101@yahoo.com.vn

G

galaxy98adt

Gọi thời gian vật rơi là $t$.
Quãng đường vật rơi trong thời gian $t$ là: $S = \frac{1}{2}.g.t^2 = 5.t^2 (m)$
Quãng đường vật rơi trong thời gian $t - 1$ là: $S_1 = \frac{1}{2}.g.(t - 1)^2 = 5.(t - 1)^2 = 5.t^2 - 10.t + 5 (m)$
Quãng đường vật rơi trong thời gian $t - 2$ là: $S_2 = \frac{1}{2}.g.(t - 2)^2 = 5.(t - 2)^2 = 5.t^2 - 20.t + 20 (m)$
\Rightarrow Quãng đường vật đi được trong giây cuối là: $\Delta S_1 = S - S_1 = 5.t^2 - (5.t^2 - 10.t + 5) = 10.t - 5 (m)$
Quãng đường vật đi được trong giây ngay trước giây cuối là: $\Delta S_2 = S_1 - S_2 = 5.t^2 - 10.t + 5 - (5.t^2 - 20.t + 20) = 10.t - 15 (m)$
Theo giả thiết, $\Delta S_1 = 3.\Delta S_2$
\Rightarrow $10.t - 5 = 3.(10.t - 15)$
\Leftrightarrow $t = 2 (s)$
\Rightarrow Độ cao ba đầu của vật là: $h = S = 5.t^2 = 20 (m)$
Vận tốc vật lúc chạm đất là: $v = v_0 + g.t = 0 + 10.2 = 20 (m/s)$
 
Top Bottom