lí 10

  • Thread starter lyngocmai101@yahoo.com.vn
  • Ngày gửi
  • Replies 1
  • Views 1,052

L

lyngocmai101@yahoo.com.vn

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Khoảng cách giữa hai ga là 18km. Một đoàn tàu chuyển động giữa hai ga đó với tốc độ trung bình là 54km/h. Đầu tiên đoàn tàu chuyển động nhanh dần đều trong 2 phút. Sau đó nó chuyển động đều và cuối cùng trước khi dừng lại 1 phút nó chuyển động chậm dần đều
A. Tìm vận tốc lớn nhất của đoàn tàu trên cả quảng đg giữa hai ga đó
 
G

galaxy98adt

Khoảng cách giữa hai ga là 18km. Một đoàn tàu chuyển động giữa hai ga đó với tốc độ trung bình là 54km/h. Đầu tiên đoàn tàu chuyển động nhanh dần đều trong 2 phút. Sau đó nó chuyển động đều và cuối cùng trước khi dừng lại 1 phút nó chuyển động chậm dần đều
A. Tìm vận tốc lớn nhất của đoàn tàu trên cả quảng đg giữa hai ga đó
Đổi: $18 km = 18000 m$, $54 km/h = 15m/s$, $2' = 120s$, $1' = 60s$.
Thời gian tàu đi là: $t = \frac{S}{v} = \frac{18000}{15} = 1200 (s)$
+) Tàu đi nhanh dần:
Gọi gia tốc của tàu là $a_1$
\Rightarrow Vận tốc tàu sau 2' là: $v_1 = a_1.t = 120.a_1 (m/s)$
Quãng đường tàu đi được là: $S_1 = \frac{1}{2}.a_1.t^2 = \frac{1}{2}.a_1.120^2 = 7200.a_1 (m)$
+) Khi tàu đi đều:
Quãng đường tàu đi được là: $S_2 = v_1.t = 120.a_1.(1200 - 120 - 60) = 122400.a_1 (m)$
+) Tàu đi chậm dần:
Gọi gia tốc của tàu là $a_2$
\Rightarrow Vận tốc tàu sau 1' là: $v_2 = v_1 + a_2.t (m/s)$
\Rightarrow $120.a_1 + 60.a_2 = 0$
\Leftrightarrow $a_2 = -2.a_1$
Quãng đường tàu đi được là: $S_3 = v_1.t + \frac{1}{2}.a_2.t^2 = 120.a_1.60 + \frac{1}{2}.(-2.a_1).60^2 = 3600.a_1 (m)$
Ta có: $S_1 + S_2 + S_3 = S$
\Rightarrow $7200.a_1 + 122400.a_1 + 3600.a_1 = 18000$
\Leftrightarrow $a_1 = \frac{5}{37} (m/s^2)$
\Rightarrow $v_1 = 120.\frac{5}{37} = \frac{600}{37} (m/s)$
Vậy vận tốc lớn nhất của tàu là $\frac{600}{37} (m/s)$
 
Top Bottom