Lí 10

N

nhuquynh_377

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1 Một người dùng dây kéo một vật có khối lượng 100 kg trượt trên sàn nằm ngang. Dây kéo nghiêng một góc 30o so với phương ngang. Biết vật chuyển động từ trạng thái nghỉ ,chuyển động nhanh dần đều và đạt vận tốc 1 m/s khi đi được 1 m. Lực ma sát của vật trượt trên sàn là 125 N. Tính lực căng của dây.
 
N

noinhobinhyen

Lực căng dây chính là lực kéo $F$

Phân tích F thành $F_1$ theo phương ngang và $F_2$ theo phương thẳng đứng .

Ta có $F_1 = F.cos30$

Theo định luật II Niu tơn ,ta có :

$F_1-F_{ms}=ma \Leftrightarrow F_1-125=100a \Leftrightarrow F_1=125+100a$

Bây giờ ta đi tính gia tốc $a$ của vật , ta có :

$v=at=1 \Rightarrow t=\dfrac{1}{a}$

$S=\dfrac{1}{2}at^2=\dfrac{1}{2}a.\dfrac{1}{a^2}=\dfrac{1}{2}.\dfrac{1}{a}=1$

$\Rightarrow a=0,5 (m/s^2)$

$\Rightarrow F_1 = 125+100.0,5=175 (N)$

$\Rightarrow F=\dfrac{F_1}{cos30} \approx 202,1 (N)$
 
Top Bottom