[Lí 10]- tính tương đối của chuyển động

M

mua_sao_bang_98

Một chiếc phà xuôi dòng từ A đến B mất 2 giờ; khi chạy về mất 4 giờ. Hỏi nếu phà tắt máy trôi theo dòng nước thì từ A đến B mất bao lâu?

(1) : phà

(2) : nước

(3) : bờ

Khi phà xuôi từ A đến B:

$t=\frac{S}{v_{12}+v_{23}}=2$ (1)

Khi phà ngược từ B về A:

$t_2=\frac{S}{v_{12}-v_{23}}=4$ (2)

Từ (1) và (2) \Rightarrow $v_{23}=\frac{S}{8}$

Khi thuyền tắt máy xuôi dòng từ A đến B thì mất:

$t_3=\frac{S}{v_{23}}=\frac{S}{\frac{S}{8}}=8h$
 
T

thuong0504

(1) : phà

(2) : nước

(3) : bờ

Khi phà xuôi từ A đến B:

$t=\frac{S}{v_{12}+v_{23}}=2$ (1)

Khi phà ngược từ B về A:

$t_2=\frac{S}{v_{12}-v_{23}}=4$ (2)

Từ (1) và (2) \Rightarrow $v_{23}=\frac{S}{8}$

Khi thuyền tắt máy xuôi dòng từ A đến B thì mất:

$t_3=\frac{S}{v_{23}}=\frac{S}{\frac{S}{8}}=8h$

bạn giải thích cho mình cái đoạn từ 1 và 2 \Rightarrow ... với!...............................................
 
M

mua_sao_bang_98

Giải thích:

(1) $\frac{S}{v_{12}+v_{23}}=2$ \Rightarrow $2S=4v_{12}+4v_{23}$

(2) $\frac{S}{v_{12}-v_{23}}=4$ \Leftrightarrow $S=4v_{12}-4v_{23}$

\Rightarrow được cái như thế đó!
 
Top Bottom