[lí 10] tính tương đối của chuyển động

C

chilahuvo701

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)Một xe đạp chuyển động thẳng đều với vận tốc lúc không gió là 15km/h.người này đi từ A về B xuôi gió và đi từ B trở lại B ngước gió.vận tốc gió là 1km/h.khoãng cách AB=28km.tính thời gian tổng cộng đi và về
2)Một chiếc thuyền xuôi dòng từ A đến B,rồi ngược dòng từ B về A hết 2h30.biết rằng vận tốc thuyền di xuôi dòng là v1=18km/h và khi ngược dòng là v2=12km/h.
a)tính khoãng cách Ab,vận tốc dòng nước thời gian xuôi dòng và ngược dòng
b)tuy nhiên trên đường về từ B đến A thuyền bị hỏng ,sau 4h mới sửa xong.tìm thời gian ngược dòng
3)một thang cuốn tự động đua hành khách từ tàng trệt lên tàng lầu mất 1.5 phút.nếu thang ngừng thì khách phải đi bô lên trong 3.5 phút.hỏi nếu thang vẩn chạy và khách vẩn bước thì mất bao lâu.coi vận tốc chuyển động của người trong hai trường hợp là không đổi
 
A

alexandertuan


1)khi đi $v_{12}$=$v_{13}+v_{23}$=15 + 1=16 km/h
thời gian đi $t_1$=$\dfrac{28}{16}$=1,75 h
khi về $v_{12}$=$v_{13}-v_{23}$=15-1=14 km/h
thời gian về $t_2$=$\dfrac{28}{14}$=2 h
t=$t_1 + t_2$=3,75 h= 3 h 45 phút
2)a) xuôi dòng $v_{12}$=$v_{13}+v_{23}$=18 km/h
ngược dòng $v_{12}$=$v_{13}-v_{23}$=12 km/h
giải hệ
$v_{13}$=15 km/h
$v_{23}$=3 km/h
có $t_1$=$\dfrac{AB}{18}$
$t_2$=$\dfrac{AB}{12}$
lại có $t_1 + t_2$=t=2,5
thế vào tính được AB=18 km
$t_1$=1 h
$t_2$=1,5 h
b)trong 4h thuyền sẽ bị nước đẩy đi 1 đoạn là S=4*3=12 km
quãng đường về S'=S + AB=30 km
t'=$\dfrac{30}{12}$=2,5 h
2,5 h + 4h sửa máy= 6 h 30 phút
3)
vận tốc thang máy=$\dfrac{l}{60}$ (m/s)
vận tốc người đi bộ = $\dfrac{l}{210 }$
vận tốc người đi bộ + thang máy=$\dfrac{l}{60}$ (m/s) + $\dfrac{l}{210 }$
$\dfrac{l}{x}$=$\dfrac{l}{60}$ (m/s) + $\dfrac{l}{210 }$
x=63 s=1,05 phút
 
Top Bottom