Vật lí [Lí 10] Thảo luận

thuha2897

Học sinh mới
Thành viên
1 Tháng tám 2017
18
1
11
24
TP Hồ Chí Minh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Có ba quả cầu rắn, đặc, làm bằng chất liệu khác nhau, khối lượng phân bố đều theo thể tích, chúng xếp theo thứ tự từ dưới lên như hình. Ba quả cầu xếp kế tiếp nhau, sao cho tâm quả cầu cùng nằm trên một đường thẳng đứng và giữa các mặt cầu có một khoảng hở rất nhỏ.
+ Quả cầu thứ nhất có tâm O1, khối lượng m1 và bán kính 3R.
+ Quả cầu thứ hai có tâm O2, khối lượng m2 và bán kính 2R.
+ Quả cầu thứ ba có tâm O3, khối lượng m3 và bán kính R.
Ban đầu ba quả cầu được giữ đứng yên và khi đó tâm O1 của quả cầu thứ nhất cao hơn sàn nằm ngang 12R. Sau đó thả đồng thời ba quả cầu rơi tự do cùng một lúc, khi quả cầu thứ nhất chạm sàn rồi bật lên, thì tiếp đó các quả cầu lần lượt va chạm với nhau. Coi các va chạm hoàn toàn đàn hồi và gia tốc rơi tự do g không đổi theo độ cao; bỏ qua thời gian va chạm. Hãy tìm độ cao cực đại tâm O3 của quả cầu thứ 3 so với sàn, sau khi quả cầu này va chạm lần thứ nhất với quả cầu thứ 2. Biết m1=2m2=4m3.
Untitled_zpsogvzlqhh.png
 
Last edited by a moderator:

Tùy Phong Khởi Vũ

Học sinh gương mẫu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
8 Tháng năm 2017
1,000
2,492
349
29
Bài này nhìn vậy chứ cũng không quá đáng sợ.

Để rơi chạm đất, các quả cầu phải di chuyển một quãng đường là 9R, khi đó vận tốc tức thời của chúng đều là [TEX]v = \sqrt{2.g.9R}[/TEX]

Quả cầu 1 chạm sàn trước, do va chạm hoàn toàn đàn hồi nên nó sẽ bật lại với vận tốc cũ và va chạm với quả cầu 2.

- Bài toán: Vật có khối lượng 2m và vận tốc - v va chạm với vật có khối lượng m vận tốc v.

Em áp dụng công thức va chạm để tính vận tốc vật 2. Gọi là v' đi. v' chắc sẽ có chiều từ dưới lên.

Vật 2 va chạm với vật 3.

- Bài toán: Vật có khối lượng 2m' và vận tốc -v' va chạm với vật có khối lượng m và vận tốc v.

Em áp dụng công thức va chạm, tính được vận tốc u của vật 3. Khi đó tâm vật 3 đang cách mặt đất 6R. Vận tốc tức thời của nó là u hướng lên. Sẽ tính được chiều cao cực đại thôi.
 
Top Bottom