[Lí 10] Sự rơi tự do

Status
Không mở trả lời sau này.
N

nghgh97

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Một vật được thả rơi tự do tại nơi có [tex]g = 9,8 m/{s^2}[/tex], tính quãng đường rơi được trong 3s đầu và trong giây thứ 3.
2. Trong 0,5s cuối cùng trước khi chạm đất vật rơi tự do được quãng đường gấp đôi quãng đường vật rơi được trong 0,5s ngay trước đó. Lấy [tex]g = 10 m/{s^2}[/tex]. Tính độ cao từ đó vật được thả rơi.
3. Một vật rơi tự do trong giây cuối cùng của chuyển động vật đi được quãng đường bằng 2/3 toàn bộ quãng đường S mà vật đã đi trong thời gian rơi. Tìm S lấy [tex]g = 10 m/{s^2}[/tex]
mn giúp giùm mình mấy bài trên nha, hôm đó mình nghỉ học nên không hiểu gì hết á @-) vậy mà cô cho bài tập quá trời luôn, còn mười mấy câu nữa :((
 
I

i_am_still_alive

bài 1.
[TEX]S=\frac{1}{2}.g.t^2=\frac{1}{2}.9,8.3^2=44,1 m[/TEX].
quãng đường đi dc trong giây thứ 3 chính là vận tốc của nó khi đó là
[TEX]v=gt=9,8.3=29,4 m[/TEX]
mấy bài này giống với chuyển động nhanh dần đều thôi mà

bài 2. (đang nghĩ)
bài 3.
Quãng đường đi được trong giây cuối cùng chính là vận tốc của nó khi đó là.
[TEX]V=gt=10t[/TEX]
quãng đường vật đi được đến khi chạm đất là :
[TEX]S=\frac{1}{2}g.t^2=5t^2[/TEX]
theo bài ra ta có [TEX]10t=\frac{2.5t^2}{3}[/TEX]
vậy t=3 => S=45m
 
Last edited by a moderator:
A

alexandertuan

bài 3
đặt t là thời gian vật rơi
quãng đường rơi trong t giây
S= g$\dfrac{t^2}{2}$=5*$t^2$
Trong giây t-1
$S_{t-1}$=5*${t-1}^2$
S-$S_{t-1}$= $\dfrac{2}{3}$S
\Leftrightarrow $S_{t-1}$= $\dfrac{1}{3}$S
rút gọn ra t=0,634 (s)
S=5*t^2$=2,00978 (m)
lưu ý: vì bài này t làm tròn nên kết quả sẽ sai lệch
bài 1: quãng đường rơi trong 3s đầu
S=g $\dfrac{t^2}{2}$=5*$3^2$=45m
quãng đường rơi trong giây thứ 3=quãng đường rơi trong 3s - quãng đường rơi trong 2s
=5*$3^2$ - 5*$2^2$=25 m
bài 2:
gọi t(s) là thời gian vật rơi
trong 0,5 s cuối cùng trước khi chạm đất vật rơi quãng đường là
5*$t^2$ - 5*${t-0,5}^2$(1)
trong 0,5 s ngay trước đó vật rơi được quãng đường
5*$t^2$ - 5*${t-1}^2$(2)
theo đề (1)=2(2)
tự thay vào nha rút ra t=0,5833 s
tính S=5*$t^2$=1,699445 m
lưu ý: kết quả làm tròn do sai lệch, công thức tóm tắt do bài trên đã nêu rồi
 
Last edited by a moderator:
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom