(Lí 10) Pt c/động

B

baochau15

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Một ô tô đang c/động với vận tốc không đổi 30m/s. Đến chân 1 con dốc, đột nhiên xe tắt máy ngừng hoạt động và ô tô theo đà đi lên dốc. Nó luôn luôn chịu 1 gia tốc ngược chiều với vận tốc ban đầu và gia tốc có độ lớn 2m/s^2 trong suốt quá trìh lên dốc và xuống dốc.
a) Viết pt c/động của ô tô, lấy gốc tđộ và gốc tgian lúc xe ở vtri chân dốc.
b) Tính QĐ xa nhất trên sườn dốc mà xe có thể lên được
c) Tính tgian để đi hết QĐ đó
d) Tính vận tốc của ô tô sau 20s. Lúc đó ô tô c/động theo chiều nào?
2. Lúc 7h, 2 ô tô bắt đầu khởi hành từ 2 điểm A và B cách nhau 2400m, c/động nhanh dần đều và ngược chiều nhau. Ô tô đi từ a có gia tốc 1m/s^2, còn ô tô B có gia tốc 2m/s^2
a) Viết pt c/động của 2 xe. Chọn A làm gốc tđộ, chiều dương hướng từ A đến B, gốc tgian lúc 7h.
b) Xác định thời điểm và vtri 2 xe gặp nhau
3. cùng 1 lúc tại 2 điểm A và B cách nhau 125m có 2 vật c/động ngược chiều nhau. Vật đi từ A có vân tốc đầu 4m/s và gia tốc là 2m/s^2, vật đi từ B có vận tốc đầu 6m/s và gia tốc 4m/s^2. Biết các vật c/động nhanh dần đều
a) Viết pt c/động của 2 xe. Chọn A là gốc tđộ, chiều dương hướng từ A đến B, gốc tgian lúc 2 vật cùng xuất phát
b) Xác định thời điểm và vtri lúc 2 vật gặp nhau
c) Tìm vận tốc của vật từ A khi đến B và của vật từ B khi đến A
 
S

syphuongcuong3

1. Một ô tô đang c/động với vận tốc không đổi 30m/s. Đến chân 1 con dốc, đột nhiên xe tắt máy ngừng hoạt động và ô tô theo đà đi lên dốc. Nó luôn luôn chịu 1 gia tốc ngược chiều với vận tốc ban đầu và gia tốc có độ lớn 2m/s^2 trong suốt quá trìh lên dốc và xuống dốc.
a) Viết pt c/động của ô tô, lấy gốc tđộ và gốc tgian lúc xe ở vtri chân dốc.
b) Tính QĐ xa nhất trên sườn dốc mà xe có thể lên được
c) Tính tgian để đi hết QĐ đó
d) Tính vận tốc của ô tô sau 20s. Lúc đó ô tô c/động theo chiều nào?
Chọn chiều dương từ chân dốc đến đỉnh dốc, ....
a) PT CĐ ô tô: $x=x_0+v_0t+\dfrac{1}{2}at^2=30t-t^2$
b) Quãng đường tối đa mà vật đi được
$s_{max}=\dfrac{v^2-v_0^2}{2a}=\dfrac{0^2-30^2}{2.(-2)}=225m$
c) Thời gian đi hết 225 m:
$s_{max}=v_0t+\dfrac{1}{2}at^2$ \Leftrightarrow $30t-t^2=225$ \Leftrightarrow $t=15s$
d) Vận tốc ô tô sau 20s:ưng
$v=v_0+at=30-2.20=-10m/s$
Dấu (-) chỉ vecto vận tốc ngược chiều dương.
2. Lúc 7h, 2 ô tô bắt đầu khởi hành từ 2 điểm A và B cách nhau 2400m, c/động nhanh dần đều và ngược chiều nhau. Ô tô đi từ a có gia tốc 1m/s^2, còn ô tô B có gia tốc 2m/s^2
a) Viết pt c/động của 2 xe. Chọn A làm gốc tđộ, chiều dương hướng từ A đến B, gốc tgian lúc 7h.
b) Xác định thời điểm và vtri 2 xe gặp nhau
Chọn trục toạ độ là đường thẳng AB, chiều dương từ A-> B, gốc toạ độ tại A, gốc thời gian lúc 7h.
a) Phương trình chuyển động xe A: $x_1=x_{01}+v_{01}t+\dfrac{1}{2}at^2$ \Leftrightarrow $x_1=\dfrac{1}{2}t^2$
Tương tự \Rightarrow $x_2=2400-t^2$
b) Thời điểm 2 xe gặp nhau:
$\dfrac{1}{2}t^2=2400-t^2$
\Leftrightarrow $t=40s$
Từ đó dễ dàng suy ra toạ độ vị trí 2 xe gặp nhau
3. cùng 1 lúc tại 2 điểm A và B cách nhau 125m có 2 vật c/động ngược chiều nhau. Vật đi từ A có vân tốc đầu 4m/s và gia tốc là 2m/s^2, vật đi từ B có vận tốc đầu 6m/s và gia tốc 4m/s^2. Biết các vật c/động nhanh dần đều
a) Viết pt c/động của 2 xe. Chọn A là gốc tđộ, chiều dương hướng từ A đến B, gốc tgian lúc 2 vật cùng xuất phát
b) Xác định thời điểm và vtri lúc 2 vật gặp nhau
c) Tìm vận tốc của vật từ A khi đến B và của vật từ B khi đến A
Chọn trục toạ độ là đường thẳng AB, gốc toạ độ tại A, chiều dương hướng từ A đến B, gốc tgian lúc 2 vật cùng xuất phát
a) Phương trình chuyển động xe A: $x_1=x_{01}+v_{01}t+\dfrac{1}{2}at^2$ \Leftrightarrow $x_1=4t+t^2$
Tương tự \Rightarrow $x_2=125-6t-2t^2$
b) Thời điểm 2 vật gặp nhau:
$4t+t^2=125-6t-2t^2$ \Leftrightarrow $t=5s$
Từ đó suy ra vị trí 2 vật gặp nhau
c) Vận tốc của vật A khi tới B:
$v_A=\sqrt{2as+v_0^2}=\sqrt{2.125.2+4^2} \approx 22,7m/s $
Vận tốc của vật B khi tới A:
$v_B=\sqrt{2as+v_0^2}=\sqrt{2.125.4+6^2} \approx 32,2 m/s $
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom