[Lí 10] Ôn tập chương IV

L

leductoanabc10

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Môt con lắc có chiều dài $l=1m$ . Kéo cho dây treo làm với đường thẳng đứng một góc $45^o$ rồi thả tự do . Vận tốc của con lắc khi qua vị trí ứng với góc $30^o$ và vị trí cân bằng là ?

2.Một viên đạn khối lượng m=10g bay ngang với vận tốc v1=300m/s xuyên vào tấm gỗ dày 5 cm sau khi xuyên qua tấm gỗ đạn có vận tốc v2=100m/s lực cản trung bình của tấm gỗ tác dụng lên viên đạn là?

3.: Một lò xo có độ cứng $k = 500N/m$ khối lượng không đáng kể. Giữ một vật khối lượng $0,25kg$ ở đầu một lò xo đặt thẳng đứng với trạng thái ban đầu chưa biến dạng. Ấn cho vật đi xuống làm lò xo bị nén một đoạn $10cm$. Thế năng tổng cộng của hệ vật – lò xo tại vị trí này là?

4.Một vật được ném từ mặt đất với vận tốc $10m/s$ hướng chếch lên phía trên, với các góc ném lầm lượt là $30^o$ và $60^o$. Bỏ qua sức cản của không khí.
a. Vận tốc chạm đất và hướng vận tốc của vật trong mỗi lần ném là:
b.Độ cao cực đại mà vật đạt được trong mối trường hợp là?

5.Nhờ cần cẩu một kiện hàng khối lượng 5T được nâng thẳng đứng lên cao nhanh dần đều đạt độ cao 10m trong 5s. Công của lực nâng trong giây thứ 5 có thể nhận giá trị nào?

6.Một búa máy có khối lượng $M = 400 kg$ thả rơi tự do từ độ cao $5m$ xuống đất đóng vào một cọc có khối lượng $m_2 = 100kg$ trên mặt đất làm cọc lún sâu vào trong đất $5 m$. Coi va chạm giữa búa và cọc là va chạm mềm. Cho $g = 9,8 m/s^2$ . Tính lực cản coi như không đổi của đất.
mong mọi người giải sớm dùm !!!!:)
 
Last edited by a moderator:
C

congratulation11

Tạm câu 1:

viaqga

(*Chú ý: hình không được chuẩn lắm, đúng ra: $OA=OB=OC$)
Chọn mốc tính thế tại vị trí cân bằng của vật
Trong t/h này, cơ năng của vật là một đại lượng được bảo toàn: $W=const$
(* )​
+Tại vị trí của vật mà dây hợp với phương thẳng đứng một góc $45^o$ ,
Ta có: $AC=OA^2+OC^2-2.OA.OC.cos45^o=1+1-2.\frac{\sqrt{2}}{2}=2-\sqrt{2}$
Góc nhọn tạo bởi AC và phương ngang là: $\alpha =90^o-\frac{180^o-45^o}{2}=22,5^o$
--> $h_1=AC.Sin\alpha \approx 0,224(m)$
Cơ năng của vật lúc này là:
$W_1=mgh_1\approx 2,24m (J)$
+Khi con lắc ở vị trí $30^o$, tương tự ta có $h_2=0,113(m)$
Khi đó, cơ năng của vật là: $W_2=W_{d_{2}}+W_{t_{2}}=m.(\frac{1}{2}.v^2_{2}+ 1,13)$
(3*)​
(* ), (2*), (3*)--> $\frac{1}{2}.v_{2}^2+1,13=2,24$
Từ đó bạn tính được vận tốc của vật khi dây treo hợp với phương thẳng đứng 1 góc $30^o$.
+Trường hợp vật ở vị trí cân bằng thi tính tương tự, tuy nhiên lúc này thế năng của vật bằng 0 do vật ở vị trí trùng với mốc tính thế.
Chúc bạn học tốt ;)
(2*)​
 
L

leductoanabc10

thêm 2 câu

1.: Một người và xe máy có khối lượng tổng cộng là 300 kg đang đi với vận tốc 36 km/h thì nhìn thấy một cái hố cách 12 m. Để không rơi xuống hố thì người đó phải dùng một lực hãm có độ lớn tối thiểu là ?
$( F_{h}=1250N ) $
2. Một người có khối lượng 50 kg, ngồi trên ô tô đang chuyển động với vận tốc 72 km/h. Động năng của người đó với ô tô là:
( tại sao đáp án là 0 jun có khi nào đáp án nhầm không )
 
Last edited by a moderator:
C

congratulation11

1.: Một người và xe máy có khối lượng tổng cộng là 300 kg đang đi với vận tốc 36 km/h thì nhìn thấy một cái hố cách 12 m. Để không rơi xuống hố thì người đó phải dùng một lực hãm có độ lớn tối thiểu là ?
Bài này có thể áp dụng định lí biến thiên động lượng, hoặc định lí biến động năng.
Hai công thức cần ghi nhớ, bài này chỉ cần sử dụng 1 trong 2 cái
$\Delta \vec{p}=\vec {p_2}-\vec {p_1}=\vec {F}.\Delta t (\vec {F}$ là lực tác dụng lên vật, ở đây là lực hãm phanh)
 
C

congratulation11

2. Một người có khối lượng 50 kg, ngồi trên ô tô đang chuyển động với vận tốc 72 km/h. Động năng của người đó với ô tô là: ( tại sao đáp án là 0 jun có khi nào đáp án nhầm không )
Đáp án không nhầm đâu bạn à!
Thực tế, bài cho là:
Một người...ngồi trên ô tô
. Lúc này, người ta chọn ô tô là vật làm mốc. Người thì ngồi trên ô tô nên so với ô tô người không chuyển động, nói cách khác, vậntốc của ngươi với ô tô là $v=0$...
Đến đây, tớ nghĩ cậu đã hiểu hơn rồi!
Chúc bạn học tốt! ;)
 
N

nganha846


Bài này có thể áp dụng định lí biến thiên động lượng, hoặc định lí biến động năng.
Hai công thức cần ghi nhớ, bài này chỉ cần sử dụng 1 trong 2 cái
$\Delta \vec{p}=\vec {p_2}-\vec {p_1}=\vec {F}.\Delta t (\vec {F}$ là lực tác dụng lên vật, ở đây là lực hãm phanh)
Cách giải này của em có thể ra kết quả đúng nhưng không phải là chuẩn mực.

Biến thiên động lượng người ta chỉ dùng khi thời gian biến thiên ngắn. Hay nói cách khác là hay dùng trong va chạm hơn.

Bài này dùng bảo toàn năng lượng đi (biến thiêng động năng thực chất cũng là bảo toàn năng lượng thôi).

Xe phải dừng lại ở mép hố.

Động năng lúc đầu (mv^2/2) - động năng lúc sau (0) bằng công của lực cản (F.S).

Cách 2 là tính gia tốc xe rồi suy ra lực cản.
 
T

thuong0504

1. Môt con lắc có chiều dài l=1m . Kéo cho dây treo làm với đường thẳng đứng một góc 45o rồi thả tự do . Vận tốc của con lắc khi qua vị trí ứng với góc 30o và vị trí cân bằng là ?
LG: Áp dụng định luật bảo toàn cơ năng: ( B: vị trí cân bằng, A: hợp góc 45*)

Ta có: $W_B=W_A$\Leftrightarrow$\frac{1}{2}mv^2=mgz_A$

\Leftrightarrow$v=\sqrt{2gl.(1-cos45*)}$

Lại có:$W_C=W_B$ (C:hợp góc 30*)

\Leftrightarrow$mgz_C+\frac{1}{2}mv^2=\frac{1}{2}m{v_B}^2$

\Leftrightarrow$gl.(1-cos30)+\frac{1}{2}v^2=\frac{1}{2}{v_B}^2$

Thay số vào để tìm...
 
T

thuong0504

2.Một viên đạn khối lượng m=10g bay ngang với vận tốc v1=300m/s xuyên vào tấm gỗ dày 5 cm sau khi xuyên qua tấm gỗ đạn có vận tốc v2=100m/s lực cản trung bình của tấm gỗ tác dụng lên viên đạn là?

Áp dụng định luật bảo toàn động năng:

$\frac{1}{2}m{v_2}^2-\frac{1}{2}m{v_1}^2=A_{F_c}$

Thay số vào tìm F...

( $A_{F_c}=F.s$ ) với s là độ dày. Giải ra F có dấu (-) có nghĩa là F cản trở c/đ của đạn
 
T

thuong0504

3.: Một lò xo có độ cứng k=500N/m khối lượng không đáng kể. Giữ một vật khối lượng 0,25kg ở đầu một lò xo đặt thẳng đứng với trạng thái ban đầu chưa biến dạng. Ấn cho vật đi xuống làm lò xo bị nén một đoạn 10cm. Thế năng tổng cộng của hệ vật – lò xo tại vị trí này là?

Không chắc chắn lắm vì bài này mình cũng đang phân vân định hỏi...

Mốc thế năng là vị trí ban đầu khi lò xo chưa biến dạng:

Thế năng trọng trường: $W_1=-mgz$ ( nằm dưới mốc thế năng)

Thế năng đàn hồi: $W_2=\frac{1}{2}kx^2$

\RightarrowThế năng tổng cộng của hệ vật - lò xo:

$W=W_1+W_2$

:D
 
T

thuong0504

4.Một vật được ném từ mặt đất với vận tốc 10m/s hướng chếch lên phía trên, với các góc ném lầm lượt là 30o và 60o. Bỏ qua sức cản của không khí.
a. Vận tốc chạm đất và hướng vận tốc của vật trong mỗi lần ném là:
b.Độ cao cực đại mà vật đạt được trong mối trường hợp là?

Trường hợp 1: Góc ném 30*

a)Bỏ qua sức cản không khí, áp dụng bảo toàn cơ năng: $v_{chạm đất}=v_0$

Hướng: hợp với phương ngang góc 30*

b)Áp dụng bảo toàn cơ năng: (A: vị trí ban đầu, B: vị trí ở độ cao max)

$W_A=W_B$ \Leftrightarrow $\frac{1}{2}m{v_0}^2=mgh_{max}$

\Leftrightarrow$\frac{1}{2}{v_0}^2=gh_{max}$

\Rightarrow$h_{max}=...$

Trường hợp 2 làm tương tự
 
T

thuong0504

6.Một búa máy có khối lượng M=400kg thả rơi tự do từ độ cao 5m xuống đất đóng vào một cọc có khối lượng m2=100kg trên mặt đất làm cọc lún sâu vào trong đất 5m. Coi va chạm giữa búa và cọc là va chạm mềm. Cho g=9,8m/s2 . Tính lực cản coi như không đổi của đất.

Bài này hơi phức tạp... Mình đã từng thắc mắc rồi, bạn có thể xem tại đây...

http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=349213

Anh Ếch đã giải... mình giải theo cách khác nhưng bạn cứ tham khảo cách này đi đã, mình nhát rồi :p
 
Top Bottom