[Lí 10] nâng cao chương động học chất điểm ai giải được bài nào thì giải giúp e nhé?

C

chilahuvo701

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Li lop 10 nang cao chuong dong hoc chat diem ai giai duoc bai nao thi giai giup e nhe?
1)Tâm dự định đi thăm một người bạn cách nhà mình 19km bằng xe đạp. Chú Tâm bảo Tâm chớ 15 phút và dùng mô tô đèo Tâm với vận tốch 40km/h. Dau khi đi được 15 phút, xe hư phải chờ sửa xe trong 30 ph. Sau đó chú Tâm và Tâm tiếp tục đi với vận tốc 10m/s. Tâm đến nhà ban sớm hơn dự định đi xe đạp là 15 phút. Hỏi nếu đi xe đạp thì Tâm đi với vận tốc bao nhiêu?
2)mỗi ngày ô tô thứ nhất khởi hành từ A lúc 6h đi về B ô tô thứ hai khởi hành từ B lúc 7h đi về A và hai xe gặp nhau lúc 9h.
một hom ô tô thứ nhất khởi hành trễ hơn 2h nên hai xe găp nhau lúc 9h48p
hỏi mỗi ngày 2 ô tô đến nơi (A và B) lúc mấy giờ?biết vận tốc mỗi xe không đổi
3)mỗi ngày ô tô thứ nhất khởi hành từ A lúc 6h đi về B ô tô thứ hai khởi hành từ B lúc 7h đi về A và hai xe gặp nhau lúc 9h.
một hom ô tô thứ nhất khởi hành trễ hơn 2h nên hai xe găp nhau lúc 9h48p
hỏi mỗi ngày 2 ô tô đến nơi (A và B) lúc mấy giờ?biết vận tốc mỗi xe không đổi
3)mỗi ngày ô tô thứ nhất khởi hành từ A lúc 6h đi về B ô tô thứ hai khởi hành từ B lúc 7h đi về A và hai xe gặp nhau lúc 9h.
một hom ô tô thứ nhất khởi hành trễ hơn 2h nên hai xe găp nhau lúc 9h48p
hỏi mỗi ngày 2 ô tô đến nơi (A và B) lúc mấy giờ?biết vận tốc mỗi xe không đổi
3)Tâm dự định đi thăm một người bạn cách nhà mình 19km bằng xe đạp. Chú Tâm bảo Tâm chớ 15 phút và dùng mô tô đèo Tâm với vận tốch 40km/h. Dau khi đi được 15 phút, xe hư phải chờ sửa xe trong 30 ph. Sau đó chú Tâm và Tâm tiếp tục đi với vận tốc 10m/s. Tâm đến nhà ban sớm hơn dự định đi xe đạp là 15 phút. Hỏi nếu đi xe đạp thì Tâm đi với vận tốc bao nhiêu??
4)Tâm dự định đi thăm một người bạn cách nhà mình 19km bằng xe đạp. Chú Tâm bảo Tâm chớ 15 phút và dùng mô tô đèo Tâm với vận tốch 40km/h. Dau khi đi được 15 phút, xe hư phải chờ sửa xe trong 30 ph. Sau đó chú Tâm và Tâm tiếp tục đi với vận tốc 10m/s. Tâm đến nhà ban sớm hơn dự định đi xe đạp là 15 phút. Hỏi nếu đi xe đạp thì Tâm đi với vận tốc bao nhiêu??
4))một người đi xe đạp từ A tới B với vận tốc v1= 12km/h, nếu người đó tăng vận tốc lên 3km/h thì đến sớm 1h.
a. tìm quãng đường AB và thời gian dự định đi tư A đến B.
b. ban đầu người đó đi với vận tốc v1 = 12km/h được quãng đường S1 thì xe bị hỏng phải sửa chửa mất 15 phút. Do đó trong quãng đường còn lại người ấy đi với vận tốc v2 = 15km/h thì đến nơi sớm hơn dự định 30 phút . tìm quãng đường s1
 
L

_libera_

Bài 1. Trước hết ta cần tính tổng thời gian mà Tâm và chú Tâm đã đi (kể cả thời gian chờ và nghỉ).

Sau đó trừ đi 15 phút (sớm hơn dự định). Sẽ ra thời gian mà Tâm dự định đi bằng xe đạp. Lấy quãng đường chia thời gian sẽ ra vận tốc mà Tâm dự định đi.

Tổng thời gian đó em tự tính được không nhỉ?.

Bài 2.

Gọi vận tốc xe tại A là [TEX]u[/TEX], vận tốc xe tại B là [TEX]v[/TEX].

Hai xe gặp nhau lúc 9h, như vậy tức xe tại A đã đi trong 3h, xe tại B đi trong 2h.

Ta có [TEX]S_{AB} = 3u + 2v[/TEX] (1)

Hôm trễ, xe tại A đi trong 1,8h, xe tại B đi trong 2,8h: [TEX]S_{AB} = 1,8u + 2,8v [/TEX] (2)

Ta cần tính [TEX]S_{AB} = ?u[/TEX] và [TEX]S_{AB} = ?v[/TEX]

Từ (1) ta được [TEX]u = \frac{S_{AB} - 2v}{3}[/TEX]

Thay vào (2) được [TEX]S_{AB} = 1,8.\frac{S_{AB} - 2v}{3} + 2,8v[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 0,4S_{AB} = 1,6v \Rightarrow S_{AB} = 4v[/TEX]

Vậy muốn đi hết quãng đường AB xe tại B mất 4h.

Tương tự, từ (1) ta có [TEX]v = \frac{S_{AB} - 3u}{2}[/TEX]

Thay vào (2) tính tiếp nhé.
 
L

_libera_

4))một người đi xe đạp từ A tới B với vận tốc v1= 12km/h, nếu người đó tăng vận tốc lên 3km/h thì đến sớm 1h.
a. tìm quãng đường AB và thời gian dự định đi tư A đến B.
b. ban đầu người đó đi với vận tốc v1 = 12km/h được quãng đường S1 thì xe bị hỏng phải sửa chửa mất 15 phút. Do đó trong quãng đường còn lại người ấy đi với vận tốc v2 = 15km/h thì đến nơi sớm hơn dự định 30 phút . tìm quãng đường s1
.

a) Cùng một quãng đường [TEX]S[/TEX]. Nếu đi với vận tốc 12 km/h thì đi mất thời gian t.

Nếu đi với vận tốc 15 km/h thì mất thời gian t - 1.

Em lập 2 phương trình tính S theo 2 vận tốc trên, giải hệ là ra.

[TEX]s = 12t[/TEX]

[TEX]s = 15(t-1)[/TEX]

b) Giả sử người đó dừng lại sửa tại C. Nếu tính được CB, tất nhiên em sẽ tính được S1, vì S1 = AB - CB đúng không nào?

Tại C, vì người đó đi với vận tốc 15 km/h nên đã dư ra 45 phút (+ 15 phút sửa xe).

Giờ em xét bài toán này:

Một người đi xe đạp từ C tới B với vận tốc v1= 12km/h, nếu người đó tăng vận tốc lên 3km/h thì đến sớm hơn dự định 45 phút. Tính quãng đường CB?

Quay lại câu a thôi....
 
Top Bottom