Vật lí [Lí 10] lực hướng tâm

daophuonghaianh

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng mười một 2017
280
39
94
22
Hà Nội
thpt huỳnh thúc kháng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

. Một lò xo có chiều dài l0 = 18,75cm, một đầu gắn vật m = 100g, đầu còn lại gắn chặt với tâm của một bàn quay trơn nhẫn nằm ngang. Cho bàn quay quanh trục với tốc độ 5 vòng/s. Lấy pi^2 xấp xỉ bằng 10, độ biến dạng của lò xo khi đó là 6,25cm. Tìm độ cứng K của lò xo?
 

Trai Họ Nguyễn

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
27 Tháng hai 2017
3,619
3,889
718
21
Hải Dương
THPT Nguyễn Trãi
Một lò xo có chiều dài l0 = 18,75cm, một đầu gắn vật m = 100g, đầu còn lại gắn chặt với tâm của một bàn quay trơn nhẫn nằm ngang. Cho bàn quay quanh trục với tốc độ 5 vòng/s. Lấy pi^2 xấp xỉ bằng 10, độ biến dạng của lò xo khi đó là 6,25cm. Tìm độ cứng K của lò xo?
upload_2017-12-26_21-9-52.png
hình sẽ như này
chọn hqc gắn vs bàn quay xuất hiện lực quán tính li tâm = lực hướng tâm =Fđh
ta có [tex]Fđh=Flt[/tex]
=> [tex](l-lo).k=m.aht=m..(l+lo).\omega[/tex]
thay vào => k
 

Trai Họ Nguyễn

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
27 Tháng hai 2017
3,619
3,889
718
21
Hải Dương
THPT Nguyễn Trãi
bạn có thể tính rõ ra ddcj ko
hqc gắn bàn quay
=> như trên ta có p trình
[tex](l-lo)k=m.(l+lo)\omega[/tex]
=> [tex](18,75-6,25).k=(18,75+6,25).0,1.\omega[/tex]
cái w f đổi đơn vị về rad bn tìm gg nhé mik lười quá
cái trên f là w^2 mik viết thiếu sr
 
Last edited:

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,623
744
22
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
. Một lò xo có chiều dài l0 = 18,75cm, một đầu gắn vật m = 100g, đầu còn lại gắn chặt với tâm của một bàn quay trơn nhẫn nằm ngang. Cho bàn quay quanh trục với tốc độ 5 vòng/s. Lấy pi^2 xấp xỉ bằng 10, độ biến dạng của lò xo khi đó là 6,25cm. Tìm độ cứng K của lò xo?
Lực đàn hồi sẽ đóng vai trò là lực hướng tâm. Chọn HQC gắn với mặt đất, Chiếu pt định luật II Newton lên phương ngang
[tex]F_{dh} = F_{qt} = ma_{ht} \Leftrightarrow k(l_1-l_2) = m\omega ^2R = m4\pi^2f^2l_2 \Rightarrow k = \frac{m4\pi^2f^2l_2}{l_1-l_2}[/tex]
Thay số vào sẽ tính được k nha bạn
 
Top Bottom