Vật lí [Lí 10] Kiểm tra 1 tiết

minhtuanhs2206

Học sinh tiến bộ
Thành viên
18 Tháng một 2015
58
52
164
24
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: 1 đầu máy kéo kéo 1 toa tàu đang chuyển động với vận tốc 72km/h thì móc nối đứt, đầu máy chuyển động đều với tốc độ cũ, toa chuyển động chậm dần đều rồi dừng, trong giây ngay trước giây cuối đi được 1,2m, lúc dừng lại toa cách đầu máy bao xa?
 
  • Like
Reactions: kingsman(lht 2k2)

Tưi Tưi

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng sáu 2017
493
696
119
23
[tex]s_1=v_0(t-1)-\frac{1}{2}a(t-1)^2[/tex]

[tex]s_2=v_0(t-2)-\frac{1}{2}a(t-2)^2[/tex]

[tex]\Rightarrow \Delta s=s_1-s_2=v_0-at+1,5a=1,5a=1,2\Rightarrow a=0,8(m/s^2)[/tex]

[tex]v_0-at=0 \Rightarrow 20=0,8t\Rightarrow t=25(s)[/tex]

Khi toa dừng lại

- Quãng đường đầu máy đi được : [tex]s=vt=20.25=500(m)[/tex]

- Quãng đường toa đi được: [tex]s'=v_0t-\frac{1}{2}at^2=20.25-\frac{1}{2}.0,8.25^2=250(m)[/tex]

Khoảng cách giữa toa với đầu máy là [tex]l=s-s'=500-250=250(m)[/tex]
 

kingsman(lht 2k2)

Mùa hè Hóa học|Ngày hè tuyệt diệu
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
Câu 1: 1 đầu máy kéo kéo 1 toa tàu đang chuyển động với vận tốc 72km/h thì móc nối đứt, đầu máy chuyển động đều với tốc độ cũ, toa chuyển động chậm dần đều rồi dừng, trong giây ngay trước giây cuối đi được 1,2m, lúc dừng lại toa cách đầu máy bao xa?
ta có :
vo=72 km/h =20m/s
chọn gốc thời gian là lúc toa cuối bắt đầu tách ra
+ chiêu dương là chiều chuyển đông
+ gốc tọa độ là tọa độ của toa cuối bắt đầu tách ra
ta có pt chuyển động của toa đầu và điểm cuối của toa khi tách rời là :
x1=20t+at^2
x2=72t
thời gian dừng lại của toa cuối là:
v=20+a*t1=0 =>t1=-20/a
x2-x1=72t1-(5t1+at1^2)=1,2 =>a=......
 

minhtuanhs2206

Học sinh tiến bộ
Thành viên
18 Tháng một 2015
58
52
164
24
[tex]s_1=v_0(t-1)-\frac{1}{2}a(t-1)^2[/tex]

[tex]s_2=v_0(t-2)-\frac{1}{2}a(t-2)^2[/tex]

[tex]\Rightarrow \Delta s=s_1-s_2=v_0-at+1,5a=1,5a=1,2\Rightarrow a=0,8(m/s^2)[/tex]

[tex]v_0-at=0 \Rightarrow 20=0,8t\Rightarrow t=25(s)[/tex]

Khi toa dừng lại

- Quãng đường đầu máy đi được : [tex]s=vt=20.25=500(m)[/tex]

- Quãng đường toa đi được: [tex]s'=v_0t-\frac{1}{2}at^2=20.25-\frac{1}{2}.0,8.25^2=250(m)[/tex]

Khoảng cách giữa toa với đầu máy là [tex]l=s-s'=500-250=250(m)[/tex]
Hai dòng đầu là +1/2*a(t-1)^2 chứ ạ
 

Tưi Tưi

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng sáu 2017
493
696
119
23
Hai dòng đầu là +1/2*a(t-1)^2 chứ ạ

Bạn ơi đây là chuyển động chậm dần đều nên gia tốc ngược chiều vận tốc. Do đó nếu chọn chiều vận tốc làm chiều dương thì gia tốc sẽ âm.

Bạn có thể viết dấu +, kết quả cũng có thể dương, nhưng đó chỉ được hiểu là độ lớn của gia tốc. Còn kết quả của mình là hình chiếu gia tốc (xác định được cả chiều và độ lớn)
 
  • Like
Reactions: minhtuanhs2206

minhtuanhs2206

Học sinh tiến bộ
Thành viên
18 Tháng một 2015
58
52
164
24
Bạn ơi đây là chuyển động chậm dần đều nên gia tốc ngược chiều vận tốc. Do đó nếu chọn chiều vận tốc làm chiều dương thì gia tốc sẽ âm.

Bạn có thể viết dấu +, kết quả cũng có thể dương, nhưng đó chỉ được hiểu là độ lớn của gia tốc. Còn kết quả của mình là hình chiếu gia tốc (xác định được cả chiều và độ lớn)
Cảm ơn bạn nha ^^
 
Top Bottom