Vật lí [Lí 10] Hệ vật

bienxanh20

Học sinh tiến bộ
Thành viên
27 Tháng hai 2017
902
1,298
299
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hệ 2 vật gồm m1=1kg m2=2kg nối với nhau bởi dây nhẹ không dãn và đặt trên mặt bàn nằm ngang có hệ số ma sát là 0,1. Tác dụng vào vật m1 lực kéo theo phương xiên góc đi lên hợp với phương ngang góc 30°. Tính vận tốc của các vật sau 12s và lực căng của dây nối khi hệ chuyển động.
 

tienlong142

Mr Cặp đôi mai mối được yêu thích nhất 2018
Thành viên
2 Tháng chín 2017
547
895
189
Hải Phòng
HaUI
Cho hệ 2 vật gồm m1=1kg m2=2kg nối với nhau bởi dây nhẹ không dãn và đặt trên mặt bàn nằm ngang có hệ số ma sát là 0,1. Tác dụng vào vật m1 lực kéo theo phương xiên góc đi lên hợp với phương ngang góc 30°. Tính vận tốc của các vật sau 12s và lực căng của dây nối khi hệ chuyển động.
lực kéo bằng bao nhiêu vậy?
 

Phác Xán Liệt

Học sinh tiến bộ
Thành viên
7 Tháng chín 2017
523
757
159
Hà Nội
Cho hệ 2 vật gồm m1=1kg m2=2kg nối với nhau bởi dây nhẹ không dãn và đặt trên mặt bàn nằm ngang có hệ số ma sát là 0,1. Tác dụng vào vật m1 lực kéo theo phương xiên góc đi lên hợp với phương ngang góc 30°. Tính vận tốc của các vật sau 12s và lực căng của dây nối khi hệ chuyển động.
Hình như đề bài cho thiếu F rồi á bn
Hướng làm là tn nè
Tự vẽ hình chọn trục tọa độ
Phân tích F thành F1.F2
Chiếu trên oy
F1-Fms1-Fms2=m.a
<=>F.COS 30=Fms1+Fms2+(m1+m2).a
<=>F.COS30=k.g.(m1+m2)+(m1+m2)a
Thay số =>a
v=vo+at
=>v
Tương tự chọn hệ quy chiếu như trên nhưng áp vào 1 vật thôu
Tính T12=T21 theo phương Oy nha ^^
 

tienlong142

Mr Cặp đôi mai mối được yêu thích nhất 2018
Thành viên
2 Tháng chín 2017
547
895
189
Hải Phòng
HaUI
Hình như đề bài cho thiếu F rồi á bn
Hướng làm là tn nè
Tự vẽ hình chọn trục tọa độ
Phân tích F thành F1.F2
Chiếu trên oy
F1-Fms1-Fms2=m.a
<=>F.COS 30=Fms1+Fms2+(m1+m2).a
<=>F.COS30=k.g.(m1+m2)+(m1+m2)a
Thay số =>a
v=vo+at
=>v
Tương tự chọn hệ quy chiếu như trên nhưng áp vào 1 vật thôu
Tính T12=T21 theo phương Oy nha ^^
cho mk bổ sung 1 ý ntn
vật m1 còn chịu lực F2 nữa nên Fms1=k.(m1.g-Fsin30)
sdbsdb.png
 

Tùy Phong Khởi Vũ

Học sinh gương mẫu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
8 Tháng năm 2017
1,000
2,492
349
29
Các em phân tích lực và tính toán như thế tuy kết quả có thể đúng, nhưng bản chất nó không đúng, và cũng không tính được lực căng dây.

Phân tích các lực tác dụng vào từng vật như hình:
d.jpg
Hợp lực tác dụng vào vật 1: [tex]\vec{F}+\vec{N_1}+\vec{F}_{ms1} + \vec{P_1}+\vec{T}=m_1\vec{a_1}[/tex]

Chiếu lên phương ngang: [tex]F.cos30 - \mu.N_1 - T = m_1a_1[/tex] (1)

Chiếu lên phương thẳng đứng: [tex]F.sin30 + N_1 - P_1 = 0[/tex] (Vì vật cân bằng theo phương đứng).

Vậy ta có [tex] N_1 = m_1g - F.sin30[/tex]. Thay vào phương trình (1).

Hợp lực tác dụng vào vật 2: [tex]\vec{N_2}+\vec{F}_{ms2} + \vec{P_2}+\vec{T}=m_2\vec{a_2}[/tex]

Chiếu lên phương đứng sẽ có [tex]N_2 = m_2g[/tex]

Chiếu lên phương ngang: [tex]T - \mu.N_2 = m_2a_2[/tex] (2)

Vì dây không dãn nên [tex]a_1 = a_2 = a[/tex]

Rút T từ pt (2) thay vào pt (1) để tìm a. Sau đó thay vào 1 trong 2 phương trình để tìm T.
 
Top Bottom