Vật lí [Lí 10] Hệ qui chiếu

daophuonghaianh

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng mười một 2017
280
39
94
23
Hà Nội
thpt huỳnh thúc kháng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Một lò xo nhẹ độ cứng k khi treo một vật nhỏ có khối lượng m = 100g thì dãn một đoạn x = 1cm, cho gia tốc rơi tự do g = 10m/s2. Treo hệ lò xo và vật vào trần toa tàu chuyển động theo phương ngang thì thấy trục của lò xo lệch góc 30* so với phương thẳng đứng. tính gia tốc toa tàu
2.Một lò xo nhẹ độ cứng k khi treo một vật nhỏ có khối lượng m = 100g thì dãn một đoạn x = 1cm, cho gia tốc rơi tự do g = 10m/s2. Treo hệ lò xo và vật vào trần thang máy đang đi lên với gia tốc là 5m/s^2 hỏi lò xo dãn thêm 1 đoạn bnhieu
 

Tưi Tưi

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng sáu 2017
493
696
119
23
Bài 1:
upload_2017-12-24_19-3-42.png
Chọn HQC gắn với toa tàu (HQC phi quán tính)

ĐLIIN: [tex]m\vec{g}+\vec{F_{dh}}+\vec{F_{qt}}=\vec{0}(1)[/tex]

Chiếu pt (1) lên hệ trục Oxy: [tex]\left\{\begin{matrix} -mg+k\Delta lcos\alpha=0\\ -F_{qt}+k\Delta lsin\alpha=0 \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} k\Delta lcos\alpha=mg\\ k\Delta lsin\alpha=ma_0 \end{matrix}\right.\Rightarrow a_0=gtan\alpha[/tex]

[tex]\Rightarrow a_0=\frac{10\sqrt{3}}{3}(m/s^2)[/tex]

Theo cách giải của mình thì đề có vẻ thừa dữ liệu :D bạn xem lại nhé :v

Bài 2:
upload_2017-12-24_19-29-2.png

[tex]mg-k\Delta l_0=0\Rightarrow k=\frac{mg}{\Delta l_0}[/tex]

[tex]F_{dh}-mg-F{qt}=0\Rightarrow k\Delta l-mg-ma_0=0\Rightarrow \Delta l=\frac{m(g+a_0)}{k}=\frac{m(g+a_0)}{\frac{mg}{\Delta l_0}}=\Delta l_0 .\frac{a_0+g}{g}=...[/tex]
 
Last edited by a moderator:

daophuonghaianh

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng mười một 2017
280
39
94
23
Hà Nội
thpt huỳnh thúc kháng
bạn có thể giúp mình bài này không
từ h=5m so vs mặt hồ nước người ta ném một vật nhỏ ra xa với vân tốc đầu v0=15m/s,góc ném có thể thay đổi g=10m/s^2 hỏi góc ném nào cho tầm bay xa lớn nhất
 
Top Bottom