[Lí 10] Giúp mình với các bạn ơi!

L

l4s.smiledonghae

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một hòn bi thả không vận tốc đầu, từ đỉnh A của một máng nghiêng AB dài 1m. Hòn bi lăn nhanh dần đều xuống với gia tốc $0,2 m/s^2$. Cùng lúc đó một hòn bi thứ hai được bắn từ chân dốc B đi lên với vận tốc đầu 1m/s, nó lên dốc chậm dần đều với gia tốc $0,2 m/s^2$. Chọn trục tọa độ trùng với đường thẳng qua A và B, gốc tọa độ A, chiều dương từ trên hướng xuống, gốc thời gian lúc bắt đầu thử bi 1.
a. Viết phương trình chuyển động của 2 bi
b. Nếu không có bi 2 thì bi 1 lăn hết dốc trong bao lâu?
c. Nếu không có bi 1 thì bi 2 có thể lên đến đỉnh dốc được không?
d. Tìm thời gian 2 bi đi để gặp nhau. Chỗ gặp nhau cách chân dốc bao nhiêu?
Giúp giùm mình nhé mn! :)
 
Last edited by a moderator:
A

alexandertuan


a)
bi 1: $x_1$
bi 2: $x_2$
$x_1$= 0,2*$\dfrac{t^2}{2}$
$x_2$=1-t+0,2*$\dfrac{t^2}{2}$
b) bi 1 lăn hết dốc
$x_1$=1
\Rightarrow t=3,16 s
c)thời gian bi 2 từ khi chuyển động đến khi dừng là
v=v0 + at
0=-1 + 0,2.t
\Rightarrow t=5s
thay t=5s vào phương trình
\Rightarrow $x_2$-1=-5 + 0,2*$\dfrac{5^2}{2}$=-2,5
\Rightarrow $S_2$=2,5 m > 1
vậy bi có thể lên được đỉnh dốc
d)$x_1$=$x_2$
\Rightarrow t=1s
$x_1$=0,1 m
cách chân dốc =1-0,1=0,9 m
 
Top Bottom