lí 10 chuyển động tròn

N

nemonkey_suju

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một vật có khối lượng m=0,1kg quay trong mặt phẳng thẳng đứng nhờ 1 dây treo có chiều dài l=1m,trục quay cách sàn H=2m.Khi vật qua vị trí thấp nhất,dây treo đứt và vật rơi xuống sàn ở vị trí cách diểdodduwts L=4m theo phương ngang.Tìm lực căng của dây ngay khi dây sắp đứt.
 
C

conech123

Một vật có khối lượng m=0,1kg quay trong mặt phẳng thẳng đứng nhờ 1 dây treo có chiều dài l=1m,trục quay cách sàn H=2m.Khi vật qua vị trí thấp nhất,dây treo đứt và vật rơi xuống sàn ở vị trí cách diểdodduwts L=4m theo phương ngang.Tìm lực căng của dây ngay khi dây sắp đứt.

Vật đi qua vị trí thấp nhất thì vecto vận tốc của nó theo phương ngang. Dây đứt nó sẽ chuyển động như một vật bị ném ngang. Độ cao 2,8 m, tầm xa 4m ---> tìm vận tốc đầu.

Có vận tốc khi vừa đứt, ta suy ra lực căng dây bằng biểu thức sau:

Vì vật chuyển động tròn nên lực căng đóng vai trò hướng tâm.

Tại vị trí thấp nhất, [TEX]T - mg = \frac{mv^2}{L}[/TEX]
 
Top Bottom