[Lí 10] Chuyển động thẳng đều

Status
Không mở trả lời sau này.
N

nguyengiahoa10

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Lúc 6 giờ sáng, một người đi xe đạp đuổi theo người đi bộ đã đi được 8 km. Cả hai chuyển động thẳng đều với các vận tốc 12 km/h và 4 km/h.
a. Lập phương trình chuyển động của mỗi người.
b. Xác định thời điểm và vị trí 2 người gặp nhau.
c. Hỏi lúc 7 giờ 30 phút sáng người đi xe đạp cách người đi bộ bao xa?
d. Giải câu b, c bằng đồ thị.
2. Một xe khởi hành từ A lúc 9 giờ chuyển động thẳng đều về B với vận tốc 36 km/h. Nửa giờ sau, một xe đi từ B về A với vận tốc không đổi 54 km/h. A và B cách nhau 108 km. Tìm thời điểm và vị trí 2 xe gặp nhau.
3. Hai xe chuyển động thẳng đều khởi hành cùng 1 lúc ở 2 bến cách nhau 40 km. Nếu chúng đi ngược chiều thì sau 24 phút gặp nhau. Nếu chúng đi cùng chiều thì sau 2 giờ đuổi kịp nhau. Tính vận tốc của mỗi xe.
 
V

vy000

Chọn hệ quy chiếu:

-Trục tọa độ Ox:

Gốc O là vị trí người đi xe đạp xuất phát.
Phương trùng phương chuyển động
Chiều dương cùng chiều chuyển động

-Gốc thời gian $t_0=0$là lúc người đi xe bắt đầu đuổi theo người đi bộ


a)Lập phương trình chuyển động mỗi người:

-Người đi bộ:$x_1=x_{01}+v_1t$

Với $\begin{cases}x_{01}=8 (km)\\v_1=4 (km/h) \end{cases}$

$\rightarrow x_1=8+4t$

-Người đi xe đạp:$x_2=x_{02}+v_2t$

Với $\begin{cases}x_{02}=0\\v_2=12 (km/h)\end{cases}$

$\rightarrow x_2=12t$

b)Xác định thời điểm và vị trí 2 người gặp nhau.

Hai người gặp nhau,cho $x_1=x_2$

$\Leftrightarrow 8+4t=12t$

$\Leftrightarrow t=1 (h)$

c)lúc 7h30 phút,vị trí của

người đi xe đạp:$x_2=12t=12.1,5=18 (km)$

người đi bộ:$x_1=8+4t=8+4.1,5=14 (km)$

Vậy người đi xe đạp cách người đi bộ:$18-14=4 (m)$
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom