[LI 10] Chuyển động cơ học (không đù dữ kiện)

V

vinaghost

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

ĐỀ: 1 ô tô chuyển động trên nửa doạn đường đầu với v=15m/s.
Phần đường còn lại xe chuyển động với v=45km/h trong nửa thời gian đầu và 15km/h trong nữa thời gian sau.
Tính vận tốc trung bình của ô tô trên cả đoạn đường đã đi


MONG MỌI NGƯỜI GIÚP GIÙM
 
G

galaxy98adt

1 ô tô chuyển động trên nửa đoạn đường đầu với v=15m/s.
Phần đường còn lại xe chuyển động với v=45km/h trong nửa thời gian đầu và 15km/h trong nữa thời gian sau.
Tính vận tốc trung bình của ô tô trên cả đoạn đường đã đi
Đổi: $45km/h = 12,5 m/s$, $15 km/h = \frac{25}{6} m/s$
Gọi độ dài quãng đường là $S (m)$
Thời gian đi hết quãng đường đầu là: $t_1 = \frac{S}{30} (s)$
Gọi thời gian ô tô đi hết nửa quãng đường sau là $t$ (s)
=> Vận tốc trung bình của ô tô ở nửa quãng đường sau là: $v_2 = \frac{12,5.\frac{t}{2} + \frac{25}{6}.\frac{t}{2}}{t} = \frac{25}{3} (m/s)$
=> $t = t_2 = \frac{3.S}{50} (s)$
Ta có: $\frac{t_1}{t_2} = \frac{5}{9}$ => $t_1 = \frac{5}{9}.t_2$
=> Vận tốc trung bình của ô tô trên cả quãng đường là: $v_{tb} = \frac{15.t_1 + \frac{25}{3}.t_2}{t_1 + t_2} = \frac{\frac{25}{3}.t_2 + \frac{25}{3}.t_2}{\frac{14}{9}.t_2} = \frac{75}{7} (m/s)$
 
Last edited by a moderator:
V

vinaghost


Gọi độ dài quãng đường là $S (m)$
Thời gian đi hết quãng đường đầu là: $t_1 = \frac{S}{30} (s)$
Gọi thời gian ô tô đi hết nửa quãng đường sau là $t$ (s)
=> Vận tốc trung bình của ô tô ở nửa quãng đường sau là: $v_2 = \frac{45.\frac{t}{2} + 15.\frac{t}{2}}{t} = 30 (m/s)$
=> $t = t_2 = \frac{S}{60} (s)$
Ta có: $\frac{t_1}{t_2} = 2$ => $t_1 = 2.t_2$
=> Vận tốc trung bình của ô tô trên cả quãng đường là: $v_{tb} = \frac{15.t_1 + 30.t_2}{t_1 + t_2} = \frac{30.t_2 + 30.t_2}{3.t_2} = 20 (m/s)$

anh quên đổi đơn vị rồi kìa chỉ có $v_1$ là m/s thôi còn lại là km/h
 
Top Bottom