[Lí 10] chương I

C

chilahuvo701

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

từ trên tầng cao của một toà nhà cao tầng ,người ta thả rơi tự do một vật A. Một giây sau ở tầng thấp hơn 10m,dọc theo phương chuyển động của vật A người ta buông rơi vật B.lấy g=10m/s^2
a)sau bao lâu hai vật A và B sẽ đụng nhau?tính vận tốc của hai vật đó và quãng đường mà vật B đã đi được.
b)Tính khoãng cách giũa hai vật A và B sau 2s kể từ lúc vật A bắt đầu rơi
 
L

ljnhchj_5v

* Chon gốc tọa độ tại nơi thả vật A, chiều dương từ trên xuống, gốc thời gian trùng với lúc vật A bắt đầu rơi.
* Phương trình chuyển động của 2 vật:
- Vật A: [TEX]x_A = \frac{1}{2}g(t-t_{oA})^2[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]x_A = 5t^2[/TEX]
- Vật 2: [TEX]x_B = x_{oB} + \frac{1}{2}g(t-t_{oB})^2[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]x_B = 10 + 5(t-1)^2 (t\geq1)[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]x_B = 5t^2 - 10t + 15[/TEX]
a)* A và B đụng nhau:
[TEX]x_A = x_B[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]5t^2 = 5t^2 - 10t + 15[/TEX]
\Rightarrow [TEX]t = 1,5 (s)[/TEX]
Vậy 2 vật đụng nhau sau 1,5(s) kể từ lúc vật A được thả.
*Vận tốc 2 vật lúc này:
- Vận tốc của A:
[TEX]v_A = gt = 10.1,5 = 15(m/s)[/TEX]
- Vận tốc của B:
[TEX]v_B = g(t-1) = 10.0,5 = 5 (m/s)[/TEX]
* Quãng đường vật B đi được:
[TEX]S_B = \frac{1}{2}g(t-1)^2 = \frac{1}{2}.10.0,5^2 = 1,25 (m)[/TEX]

b) Sau 2s:
[TEX]x_A = 5t^2[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]x_A = 5.2^2 = 20 (m)[/TEX]

[TEX]x_B = 5t^2 - 10t + 15[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]x_B = 5.2^2 - 10.2 + 15 = 15 (m)[/TEX]

\Rightarrow A và B cách nhau: [TEX]x_A - x_B = 20 - 15 = 5 (m)[/TEX]
 
K

khaibeo97

Anh ơi giúp em em sắp thi chọn lớp ở Lương Thế Vinh rồi

Bài này em có thêm 1 câu hỏi nữa ạ .sau bao lâu vật A rơi thì khoảng cách giữa 2 vật là 2.5m ạ
 
L

ljnhchj_5v

Bài này em có thêm 1 câu hỏi nữa ạ .sau bao lâu vật A rơi thì khoảng cách giữa 2 vật là 2.5m ạ
- Khoảng cách giữa 2 vật là 2,5 khi:
/x_A - x_B/ = 2,5
\Leftrightarrow /5t^2 - (5t^2 - 10t + 15)/ = 2,5
\Leftrightarrow /10t - 15/ = 2,5
\Leftrightarrow 10t - 15 = -2,5 hoặc 10t - 15 = 2,5
\Leftrightarrow t = 1,25 (s) hoặc t = 1,75 (s)
 
Top Bottom