Vật lí [Lí 10] Cân bằng vật rắn

Lê Thị Quỳnh Chi

Học sinh tiến bộ
Thành viên
2 Tháng ba 2017
487
513
214
22
Hà Nội
Trường THPT Nguyễn Du -Thanh oai
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

CÂN BẰNG CỦA VẬT RẮN
Câu 1. Hai lò xo L1 và L2 có độ cứng k1 và k2, chiều dài tự nhiên bằng nhau. Đầu trên của hai lò xo móc vào trần nhà nằm ngang đầu dưới móc vào thanh AB dài 1m, nhẹ, cứng sao cho lò xo luôn thẳng đứng. Tại O cách A là 40cm người ta móc quả cân khối lượng 1kg thì thanh AB có vị trí cân bằng mới và nằm ngang.
a. Tính lực đàn hồi của mỗi lò xo.
b. Biết k1 = 120N/m. Tính độ cứng k2 của lò xo L, lấy g= 10m/s2
WIN_20171226_20_31_30_Pro.jpg
Câu 2. Một người nâng một tấm gỗ đồng chất, tiết diện đều có trọng lượng 600N. Người đó tác dụng vào một đầu, đầu còn lại tựa xuống đất sao cho nó hợp với mặt đất một góc @ = 30 độ. Tính độ lớn lực [tex]\underset{F}{\rightarrow}[/tex] trong 2 trường jopwj.
a. Lực [tex]\underset{F}{\rightarrow}[/tex] vuông góc với tấm gỗ.
b. Lực [tex]\underset{F}{\rightarrow}[/tex] hướng thẳng đứng lên trên.
WIN_20171226_20_31_51_Pro.jpg
Câu 3. Trụ điện chịu tác dụng của lực F= 1000N. Tìm lự căng AC, lực nén lên trụ AB và phản lực của mặt phẳng đỡ. Biết dây AC nhẹ, trụ AB có trọng lượng 200N góc hợp bởi dây AC và trụ AB là @ = 30 độ
WIN_20171226_20_32_12_Pro.jpg
Câu 4. Thanh OA có chiều dài 60cm, trọng lượng 40N được đặt nằm ngang nhờ bản lề tại O và dây nhẹ AD. Tại B cách A là 20cm người ta đặt vật nặng 60N. Tìm lực căng dây AD. Biết @ = 45 độ
WIN_20171226_20_32_34_Pro.jpg
Câu 5. Tìm lực [tex]\underset{F}{\rightarrow}[/tex] cần để làm quay vật hình hộp đồng chất quanh điểm O. Biết hộp có trọng lượng P và hai cạnh của hộp là a,b.
WIN_20171226_20_32_50_Pro.jpg
Câu 6. Người ta khoét một lỗ hình tròn bán kính R/2 trong một đĩa tròn đồng chất bán kính R. Tìm trọng tâm của phần còn lại.
WIN_20171226_20_32_54_Pro.jpg
 

Janghthg

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng chín 2017
193
287
119
Hà Nội
Loading.....
Câu 2. Một người nâng một tấm gỗ đồng chất, tiết diện đều có trọng lượng 600N. Người đó tác dụng vào một đầu, đầu còn lại tựa xuống đất sao cho nó hợp với mặt đất một góc @ = 30 độ. Tính độ lớn lực →F→F\underset{F}{\rightarrow} trong 2 trường jopwj.
a. Lực →F→F\underset{F}{\rightarrow} vuông góc với tấm gỗ.
b. Lực →F→F\underset{F}{\rightarrow} hướng thẳng đứng lên trên.
Untitled.png
a, [tex]M_{F}=M_{P}<=> F.OA=P.\frac{OA}{2}.cos30^{o}[/tex]
=>F=259,8N
b,[tex]M_{F}=M_{P}<=> F.OA.cos30^{o}=P.\frac{OA}{2}.cos30^{o}[/tex]
=>F=300N
Trụ điện chịu tác dụng của lực F= 1000N. Tìm lự căng AC, lực nén lên trụ AB và phản lực của mặt phẳng đỡ. Biết dây AC nhẹ, trụ AB có trọng lượng 200N góc hợp bởi dây AC và trụ AB là @ = 30 độ
Untitled.png
- Xét momen lực với trục quay B
[tex]M_{T}=M_{F}=> T.AB.sin30=F.AB=>T=2000N[/tex]
-Lục nén lên trụ AB là hợp lực [tex]\overrightarrow{F'}[/tex] của 2 lực [tex]\overrightarrow{F}[/tex] và [tex]\overrightarrow{T}[/tex]
F'=T.cos30=1732,05N
- Phản lực của mp đỡ: Q=F'+P=1732,05+200=1932,05N
 
Top Bottom