lí 10 - bài toán va chạm

I

iloveyou123

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 toa xe khối lượng m_1 = 3,5 tấn chạy với vận tốc v_1 = 3,5 m/s đến va chạm vào 1 toa xe khác (toa thứ 2) đang đứng yên có khối lượng m_2 = 5 tấn. Sau va chạm , toa xe thứ 2 này chuyển động với vận tốc 3,6 m/s. Hỏi toa xe 1 chuyển động như thế nào và vận tốc lúc đó là bao nhiêu?
 
N

nguyenkm12

áp dụng định luật bảo toàn động lượng ta có
[TEX]m_1.v_1=m_1.v+m_2.v_2[/TEX]
thế số vào tìm được v (chú ý đơn vị)
_______________________________________________________________
 
C

congratulation11

Đề bài yêu cầu xác định hướng chuyển động và vận tốc của vật sau va chạm.

Đề chỉ cho tương tác va chạm giữa hai vật mà không nói đến tác nhân ngoại lực một chút nào nên chỉ có thể hệ này là cô lập, ta hiểu với nhau như vậy.

Về hướng khi chưa biết bạn có thể giả sử vật 1 trước và sau va chạm không đổi hướng.
-------------------------------
Giải như sau:
Xét hệ {$m_1,m_2$}. Hệ cô lập nên động lượng được bảo toàn.

Áp dụng định luật bảo toàn động lượng, ta có:
$$m_1\vec v_1=m_1\vec v_1'+m_2\vec v_2$$

Giả sử sau va chạm vật 1 không đổi hướng chuyển động.
Chiếu lên hướng cđ của vật 1 trước va chạm, ta có:

$$m_1v_1=m_1v_1'+m_2v_2$$

Thay số, ta tìm được $v_1'=...$

<Đến đây bạn lí giải 1 chút. Nếu v_1'>0, chứng tỏ giả sử đúng và ngược lại, qua đó ta tìm được hướng cđ của vật 1 sau va chạm nhé!


----------------

Hiện ở đây không có máy tính nên mình làm sơ sài vậy. Nhưng nhìn số liệu thì chắc là nó cđ ngược lại ấy.
 
Top Bottom