[Lí 10] Bài toán đạn nổ

L

lequang_clhd

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một viên đạn m=3kg đang bay lên với vận tốc đầu là 471m/s thì nổ thành 2 mảnh m1=2kg
với vận tốc là 500m/s, đường bay hợp với phương thẳng đứng 1 góc 45 độ. Hỏi mảnh thứ 2 bay theo hướng nào? vận tốc là bao nhiêu?
 
M

mua_sao_bang_98

Một viên đạn m=3kg đang bay lên với vận tốc đầu là 471m/s thì nổ thành 2 mảnh m1=2kg
với vận tốc là 500m/s, đường bay hợp với phương thẳng đứng 1 góc 45 độ. Hỏi mảnh thứ 2 bay theo hướng nào? vận tốc là bao nhiêu?

Phân tích bài toán!

Gọi mảnh thứ hai bay hợp với phương thẳng đứng một góc $\alpha$ độ.

Ta có: $\overrightarrow{p}=\overrightarrow{p_1}+ \overrightarrow{p_2}$ (1)

Mà $sin\alpha =\frac{\overrightarrow{p_1}}{\overrightarrow{p}}= \frac{m_1.v_1}{m.v}$ \Rightarrow $\alpha =45^o$

Từ (1) \Rightarrow $m.v=m_1v_1+m_2v_2$

thay số \Rightarrow v_2=?

 
Last edited by a moderator:
S

sapphire_barbie

Một viên đạn m=3kg đang bay lên với vận tốc đầu là 471m/s thì nổ thành 2 mảnh m1=2kg
với vận tốc là 500m/s, đường bay hợp với phương thẳng đứng 1 góc 45 độ. Hỏi mảnh thứ 2 bay theo hướng nào? vận tốc là bao nhiêu?
Theo ĐLBTĐL :
m.vectơ (v)=m1.vectơ (v1) + m2.vectơ(v2)
=> (m2.v2)^2=(m1v1)^2+(m1v1)^2+2m1.v1.m2.v2.cos45 (định lý cos)
=> v2=...
Áp dụng định lý sin : m2v2/sin(a) = m1v1/sin45 ( a là góc so le trong với góc tạo bởi vectơ(p2) và vectơ(p)
=> sina =... => a=... => hướng của mảnh 2
Thấy đúng thì thanks nha
 
Top Bottom