[Lí 10] Bài tên lửa khó

L

lequang_clhd

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 tên lửa có 2 động cơ có thể truyền gia tốc không đổi là a1 và a2 (a1>a2)
- Động cơ 1 có thể hoạt động trong thời gian t1.
- Động cơ 2 có thể hoạt động trong thời gian t2.(t2>t1)
Xét 3 phương án:
a, Động cơ 1 hoạt động trước
b, Động cơ 2 hoạt động trước
c, Cả 2 động cơ hoạt động cùng lúc
Cách nào làm tên lửa bay nhanh hơn? Giải thích
 
Last edited by a moderator:
N

nganha846

1 tên lửa có 2 động cơ có thể truyền gia tốc không đổi là a1 và a2 (a1>a2)
- Động cơ 1 có thể hoạt động trong thời gian t1.
- Động cơ 2 có thể hoạt động trong thời gian t2.(t2>t1)
Xét 3 phương án:
a, Động cơ 1 hoạt động trước
b, Động cơ 2 hoạt động trước
c, Cả 2 động cơ hoạt động cùng lúc
Cách nào làm tên lửa bay nhanh hơn? Giải thích

Có 1 điều chắc chắn là dù dùng cách nào đi chăng nữa thì vận tốc cuối cùng của tên lửa cũng sẽ giống nhau, vì năng lượng của các động cơ truyền cho tên lửa là không đổi.

Một khi đã có vận tốc cuối giống nhau, thằng chạy nhanh nhất là thằng nhanh đạt được vận tốc cuối nhất. Đó chính là thằng c!
 
L

lequang_clhd

Có 1 điều chắc chắn là dù dùng cách nào đi chăng nữa thì vận tốc cuối cùng của tên lửa cũng sẽ giống nhau, vì năng lượng của các động cơ truyền cho tên lửa là không đổi.

Một khi đã có vận tốc cuối giống nhau, thằng chạy nhanh nhất là thằng nhanh đạt được vận tốc cuối nhất. Đó chính là thằng c!

có cách giải thích nào mà suy luận chặt chẽ hơn k bạn ? :3
...........................................................................................
 
N

nganha846

có cách giải thích nào mà suy luận chặt chẽ hơn k bạn ? :3
...........................................................................................

Mình đâu có suy luận lỏng lẻo đâu. Đó là áp dụng định luật bảo toàn năng lượng ấy chứ.

Đây, nếu bạn thấy tự tin hơn khi có những con số:

Vận tốc cuối tính cho từng trường hợp:

a) [TEX]V = a_1t_1 + a_2t_2[/TEX]

b) [TEX]V = a_2t_2 + a_1t_1[/TEX]

c) [TEX]V = (a_1+a_2)t_1 + a_2(t_2 - t_1) = a_1t_1 + a_2t_2[/TEX]

Thấy rõ vận tốc cuối của chúng bằng nhau.

Thời gian để đạt vận tốc cuối trong từng trường hợp.

a) [TEX]t_1 + t_2[/TEX]
b) [TEX]t_2 + t_1[/TEX]
c) [TEX]t_2[/TEX]

Rõ ràng TH c, tên lửa đạt được vận tốc cực đại nhanh hơn nên sẽ chuyển động nhanh hơn hai trường hợp còn lại.
 
L

lequang_clhd

Mình đâu có suy luận lỏng lẻo đâu. Đó là áp dụng định luật bảo toàn năng lượng ấy chứ.

Đây, nếu bạn thấy tự tin hơn khi có những con số:

Vận tốc cuối tính cho từng trường hợp:

a) [TEX]V = a_1t_1 + a_2t_2[/TEX]

b) [TEX]V = a_2t_2 + a_1t_1[/TEX]

c) [TEX]V = (a_1+a_2)t_1 + a_2(t_2 - t_1) = a_1t_1 + a_2t_2[/TEX]

Thấy rõ vận tốc cuối của chúng bằng nhau.

Thời gian để đạt vận tốc cuối trong từng trường hợp.

a) [TEX]t_1 + t_2[/TEX]
b) [TEX]t_2 + t_1[/TEX]
c) [TEX]t_2[/TEX]

Rõ ràng TH c, tên lửa đạt được vận tốc cực đại nhanh hơn nên sẽ chuyển động nhanh hơn hai trường hợp còn lại.
Sr c, :D t chưa học định luật bảo toàn nên đọc có phần chưa hiểu :D
 
Top Bottom