Vật lí [Lí 10] Bài tập khó về ma sát trượt

H

hunghinh2000

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một người kéo khúc gỗ có khối lượng 120 kg trượt đề trên đường nằm ngang. Biết hệ số ma sát trượt là 0,02. Tính lực kéo của người khi:
a. Lực kéo có phương nằm ngang.
B. Lực kéo có phương hợp với phương nằm ngang một góc 30 độ. Lấy g = 10 m/s2
 
Q

quynh03022000@gmail.com

hunghinh2000

Giải
m=120 kg=> P=mg= 1200N
Các lực tác dụng vào vật:
theo định luật II niutơn: vt(vecto)N+ vtP +vtFk+ vtFms= ma (*)
a. lực kéo có phương ngang thì
N=P= 1200N và Fms=Fk <=> Fk= 0,02. 1200= 24(N)

b. lực hợp với phương ngang 1 góc 30 độ.
Chiếu (*) lên Ox( song song với mp ngang) thì Fk.cos 30=0,02.N (1)
chiều (*) lên oy( vuông góc với mp ngang) thì Fk.sin30 +N=P (2)
(2) <=> N=1200-Fk.sin 30 thế vào (1)=> Fk.cos30= 0,02.(1200- Fk.sin30)
<=>Fk= 27,396 (N)
 
Top Bottom