[lí 10]bài tập động lực học

T

thongoc_97977

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Một sợi dây có thể treo 1 vật đứng yên có m tối đa là 60kg mà không bị đứt.Dùng sợi dây này để kéo 1 vật khác có m=40kg lên cao theo phương thẳng đứng.Xác định gia tốc lớn nhất của vật để dây không bị đứt.

Bài 2: Say bao lâu vật m trượt hết máng nghiêng có độ cao h góc nghiêng [tex]\beta[/tex] nếu với góc nghiêng [tex]\alpha[/tex] vật chuyển động đều.
 
Last edited by a moderator:
N

nganha846

Bài 1: Một sợi dây có thể treo 1 vật đứng yên có m tối đa là 60kg mà không bị đứt.Dùng sợi dây này để kéo 1 vật khác có m=40kg lên cao theo phương thẳng đứng.Xác định gia tốc lớn nhất của vật để dây không bị đứt.

Bài 2: Say bao lâu vật m trượt hết máng nghiêng có độ cao h góc nghiêng [tex]\beta[/tex] nếu với góc nghiêng [tex]\alpha[/tex] vật chuyển động đều.
Chào đồng hương!

Tình hình là thế này:

1) Khi kéo vật thì hợp lực tác dụng lên vật bao gồm 2 lực T và P (ở đây ta chọn hệ quy chiếu gắn với đất nên không xét quán tính).
[TEX]T - P = ma \Rightarrow \Rightarrow a = \frac{T - mg}{m}[/TEX]

Mà [TEX]T \leq 600 N[/TEX].

Vậy tính được [TEX]a_{max}[/TEX].

2) Ta chưa tính được ngay vì chưa biết hệ số ma sát. Đề cho góc [TEX]a[/TEX] chính là để ta tính ra hệ số này.

Với góc nghiêng [TEX]a[/TEX] vật chuyển động đều nghĩa là lực cản bằng lực phát động. [TEX]P.sina = F_{ms}[/TEX]

Hay [TEX]mgsina = \mu.mgcosa \Leftrightarrow \mu = tana[/TEX]

Quay lại với góc [TEX]\beta[/TEX].

Ta cũng có [TEX]mgsin\beta - F_{ms} = ma[/TEX]

Hay [TEX]mg.sin\beta - \mu.cos\beta.mg = ma[/TEX]

Thay [TEX]\mu[/TEX] từ trên vào ta tính được a.

Có a giải quyết bài toán dễ dàng. a ở đây là gia tốc trên mặt trượt, ta cần tính thêm chiều dài mặt trượt nữa là được [TEX]L = \frac{h}{sin\beta}[/TEX]
 
Top Bottom