Vật lí [Lí 10] Bài tập động học chất điểm

RapGamer

Học sinh
Thành viên
21 Tháng bảy 2017
54
13
49
22
TP Hồ Chí Minh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Cùng một lúc từ hai điểm A và B cách nhau 20km, có hai xe chạy cùng chiều từ A đến B. Sau 2h chuyển động thì đuổi kịp nhau. Biết rằng xe một có vận tốc là 20km/h. Tính V2
2) Lúc 7h sáng một xe khởi hành từ điểm A chuyển động đều với V1=36 km/h đi về phía B cách A 3,6km. Nửa phút sau, xe thứ hai khởi hành từ điềm B đi về đểm A với V= 18km/h
a) tìm thời điểm và vị trí hai xe gặp nhau
b) tìm thời điểm và vị trí 2 xe khi chúng cách nhau 2250m
c) vẽ đồ thị tọa độ hai xe trên cùng một hệ trục tọa độ
 

Tưi Tưi

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng sáu 2017
493
696
119
22
1) Chọn trục tọa độ Ox có gốc tọa độ trung A, chiều dương từ A đến B. Gốc thời gian là lúc hai xe bắt đầu chuyển động.

Pt chuyển động của 2 xe:
[tex]x_1=v_1t=40t[/tex]
[tex]x_2=20+v_2t[/tex]

Tại thời điểm t=2h tọa độ của các xe là
[tex]x_1=40.2=80(km)[/tex]
[tex]x_2=20+2v_2[/tex]

Hai xe gặp nhau [tex]\Rightarrow x_1=x_2\Rightarrow v_2=30(km/h)[/tex]

2) Chọn trục tọa độ Ox có gốc tọa độ trung A, chiều dương từ A đến B. Gốc thời gian là lúc xe 1 bắt đầu chuyển động.

PT chuyển động của 2 xe
[tex]x_1=10t[/tex]
[tex]x_2=3600-5(t-30)[/tex]

a) Khi 2 xe gặp nhau: [tex]x_1=x_2\Rightarrow t=250(s)[/tex]

Thời điểm gặp nhau: 7+0,07=7,07(h)

Khi đó [tex]x_1=x_2=10.250=2500(m)[/tex]

b) Khoảng cách giữa 2 xe là [tex]\Delta x=\left | x_1-x_2 \right |=\left | 15t-3750 \right |[/tex]

Khi [tex]\Delta x=2250m\Rightarrow \left | 15t-3750 \right |=2250[/tex]

=> t = 100(s) hoặc t = 400(s)

Thay vào PT chuyển động của 2 xe sẽ tìm được vị trí của 2 xe tại mỗi thời điểm trên

c) Đồ thị (xem file đính kèm)
 

Attachments

  • 1.PNG
    1.PNG
    17.4 KB · Đọc: 62

Quang Trungg

Học sinh xuất sắc
Thành viên
14 Tháng mười một 2015
4,677
7,748
879
20
Hà Nội
THCS Mai Dịch
1) Cùng một lúc từ hai điểm A và B cách nhau 20km, có hai xe chạy cùng chiều từ A đến B. Sau 2h chuyển động thì đuổi kịp nhau. Biết rằng xe một có vận tốc là 20km/h. Tính V2
2) Lúc 7h sáng một xe khởi hành từ điểm A chuyển động đều với V1=36 km/h đi về phía B cách A 3,6km. Nửa phút sau, xe thứ hai khởi hành từ điềm B đi về đểm A với V= 18km/h
a) tìm thời điểm và vị trí hai xe gặp nhau
b) tìm thời điểm và vị trí 2 xe khi chúng cách nhau 2250m
c) vẽ đồ thị tọa độ hai xe trên cùng một hệ trục tọa độ
a,
↔0.5 phut=1/120
ta có
X1=36t²
X2=3,6+18(t-1/120)²
gặp nhau khí X1=X2
→36t²=3,6+18(t-120)
→giải ra
b,
Ta có 2TH
TH1 khi 2 xe chưa gặp nhau
↔X2-X1=2.25→thay số giải ra

TH2 khi 2 xe đã gặp nhau
↔X1-X2=2.25==>thay số giải ra
 
  • Like
Reactions: Moon Crush
Top Bottom