Vật lí [Lí 10] Bài tập chuyển động

Luna Lê

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng ba 2017
88
85
149
22
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Một người đi bộ từ A với vận tốc v1 =4km/h . Hai giờ sau người đi xe đạp đi từ A đuổi theo người đi bộ vs vận tốc v2 = 20km/h . Viết pt tọa độ của mỗi người ,sau bao lâu xe đạp đuổi kịp ng đi bộ ,nơi gặp cách A bn . Giải bài toán khi chọn mc thời gian là lúc :
a . người đi bộ bắt đầu đi
b. Người đi xe đạp bắt đầu đi
 

Triêu Dươngg

Cựu Phụ trách nhóm Vật lí
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng một 2016
3,897
1
8,081
939
Yên Bái
THPT Lê Quý Đôn <3
1. Một người đi bộ từ A với vận tốc v1 =4km/h . Hai giờ sau người đi xe đạp đi từ A đuổi theo người đi bộ vs vận tốc v2 = 20km/h . Viết pt tọa độ của mỗi người ,sau bao lâu xe đạp đuổi kịp ng đi bộ ,nơi gặp cách A bn . Giải bài toán khi chọn mc thời gian là lúc :
a . người đi bộ bắt đầu đi
b. Người đi xe đạp bắt đầu đi
a, PT chuyển động:
[tex]\left\{\begin{matrix} x_1=v_1t=4t\\ x_2=v_2(t-2)=20(t-2) \end{matrix}\right.[/tex]
Xe đạp đuổi kịp người đi bộ. [tex]\Leftrightarrow x_1=x_2\Rightarrow t=...[/tex]
Thay $t$ vào=> Nơi gặp cách A: $x_1=x_2=...$
b. PT chuyển động
[tex]\left\{\begin{matrix} x_1=v_1(t+2)=4(t+2)\\ x_2=v_2t=20t \end{matrix}\right.[/tex]
Làm tương tự A :D
 

Trịnh Hoàng Quân

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng ba 2017
540
664
169
22
Gọi chiều dương là chiều chuyển động của người đi bộ, trục tọa độ Ox có gốc tọa độ O trùng với A
a) PT chuyển động là:
gif.latex

gif.latex

Để 2 xe gặp nhau thì :
gif.latex

Vậy sau 2,5 giờ thì 2 xe gặp nhau, nơi gặp nhau cách A : 4.2,5=10 (Km)
b) Làm tương tự câu a, PT chuyển động sẽ có gốc thời gian là lúc xe đạp bắt đầu đi
 
Top Bottom