[Lí 10] Bài kiểm tra 1 tiết Lí CB

Status
Không mở trả lời sau này.
N

nghgh97

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Một chất điểm chuyển động thẳng đều có phương trình chuyển động: x = 10 - 2t (m;s). Xác định vận tốc và quãng đường chất điểm đi được trong 3s.
Câu 2: a/Thế nào là chuyển động thẳng biến đổi đều?
b/Một ô tô đang chạy với tốc độ 72 km/h thì hãm phanh chuyển động thẳng chậm dần đều và dừng lại sau 10s. Tính gia tốc và quãng đường ô ô đi được trong thời gian hãm phanh?
Câu 3: a/Sự rơi tự do là gì?
b/Một mẫu bông gòn và một viên bi sắt được thả rơi tự do tại cùng 1 vị trí (viên bi nặng hơn mẫu bông gòn). Gia tốc của vật nào lớn hơn?
c/Một hòn đá được thả rơi tự do từ độ cao 180m. Lấy g = 10 $m/s^2$. Tính vận tốc của hòn đá khi chạm đất.
Câu 4: Chuyển động tròn đều là gì? Nêu đặc điểm của vectơ vận tốc và gia tốc trong chuyển động tròn đều.
Câu 5: Một người đi xe đạp bắt đầu tăng tốc với gia tốc không đổi. Sau 4s tăng tốc, anh ta đạt vận tốc 9 m/s. Quãng đường tăng tốc là 28 m. Tính gia tốc và vận tốc ban đều của xe đạp.
Câu 6: Một đĩa tròn có bán kính 0,4 m, quay đều mỗi giây được 5 vòng. Tính chu kỳ, tốc độ góc và tốc độ dài của một điểm nằm trên vành đĩa.
Câu 7: Trên một đoạn sông thẳng có chiều dài 6 km, một chiếc thuyền đi ngược dòng với vận tốc 18 km/h so với mặt nước. Nước chảy với tốc độ 6 km/h so với bờ. Tính tốc độ của thuyền đối với bờ và thời gian thuyền đi qua đoạn sông trên.
 
P

pety_ngu

Câu 1: Một chất điểm chuyển động thẳng đều có phương trình chuyển động: x = 10 - 2t (*) (m;s). Xác định vận tốc và quãng đường chất điểm đi được trong 3s.
ta có :$x=x_0+vt$
\Rightarrow $x_0=10$
$v=-2$ vật chuyển động ngược chiều dương
thay t =3s vào (*) ta đc
$x=10-2*3 =4 m$

Câu 2: a/Thế nào là chuyển động thẳng biến đổi đều?là chuyển động mà quỷ đạo là đường thẳng có gia tốc trung bình trong mọi khoảng thời gian khác nhau là như nhau ---> gia tốc tức thời không đổi
b/Một ô tô đang chạy với tốc độ 72 km/h=20m/s thì hãm phanh chuyển động thẳng chậm dần đều và dừng lại sau 10s. Tính gia tốc và quãng đường ô ô đi được trong thời gian hãm phanh?
ta có $a=\frac{v-v_0}{t}=\frac{0-20}{10}=-2m/s$
quảng đường $2as=v^2-v_0^2$
\Rightarrow $s=\frac{v^2-v_0^2}{2a}=100 m$

Câu 3: a/Sự rơi tự do là gì?
rơi tự do là sự rơi dưới tác dụng của trọng lực
b/Một mẫu bông gòn và một viên bi sắt được thả rơi tự do tại cùng 1 vị trí (viên bi nặng hơn mẫu bông gòn). Gia tốc của vật nào lớn hơn? bằng nhau

c/Một hòn đá được thả rơi tự do từ độ cao 180m. Lấy g = 10 m/s2. Tính vận tốc của hòn đá khi chạm đất.
$h=\frac{gt^2}{2}$ \Leftrightarrow $180=\frac{10t^2}{2}$
\Rightarrow t=6 s
vận tốc của vật khi chạm đất
$v=gt=10*6=60m/s$



Câu 4: Chuyển động tròn đều là gì?
chuyển động tròn đều là chuyển động của chất điểm trên các cung tròn bằng nhau trong những khoảng thời gian bằng nhau tùy ý
Nêu đặc điểm của vectơ vận tốc và gia tốc trong chuyển động tròn đều.
vecto vận tốc trùng với tiếp tuyến
vecto gia tốc hướng vào tâm


Câu 5: Một người đi xe đạp bắt đầu tăng tốc với gia tốc không đổi. Sau 4s tăng tốc, anh ta đạt vận tốc 9 m/s. Quãng đường tăng tốc là 28 m. Tính gia tốc và vận tốc ban đều của xe đạp.
t=4s ; v=9m/s ; s=28m
ta có
$2as=v^2-v_0^2$
\Leftrightarrow $56a+ v_0^2 =81 $ (*)
$a=\frac{v-v_0}{t}$
\Leftrightarrow [TEX] 4a=9-v_0[/TEX]
\Rightarrow[TEX]v_0=9-4a[/TEX](*)(*)
thay (*) (*) vào (*)
ta đc phương trình bậc hai một ẩn
[TEX]16a^2-16a=0[/TEX]
\Rightarrow a=0(loại ) a=1(nhận )
\Rightarrow[TEX]v_0=9-4*1=5m/s[/TEX]

Câu 6: Một đĩa tròn có bán kính 0,4 m, quay đều mỗi giây được 5 vòng. Tính chu kỳ, tốc độ góc và tốc độ dài của một điểm nằm trên vành đĩa.

chu kì [TEX]f=\frac{1}{T} =5 (Hz) => T= \frac{1}{5}s [/TEX]
tốc độ góc [TEX]\omega =\frac{2\pi}{T}=\frac{2*3,14}{\frac{1}{5}}=31,4 rad/s[/TEX]
tốc độ dài [TEX]v=\omega R=31,4*0,4=12,56m/s[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom