Toán 10 $\left(x - \dfrac{1}2\right) \sqrt{x^2 + 3x + \dfrac{1}4} = 2 \sqrt{3} x$

Đỗ Minh Duy

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng bảy 2018
115
81
61

Attachments

  • 258864321_246984060673292_2753034099943839708_n.jpg
    258864321_246984060673292_2753034099943839708_n.jpg
    28.3 KB · Đọc: 26
Last edited by a moderator:

Alice_www

Cựu Mod Toán
Thành viên
8 Tháng mười một 2021
1,806
4
2,216
316
Bà Rịa - Vũng Tàu
Mọi người giúp em với ạ, em cảm ơn nhiều ạ! (cái này là giải theo cách bình phương 2 vế nha ạ)
View attachment 193591

$(x-\dfrac{1}{2})\sqrt{x^2+3x+\dfrac{1}{4}}=2\sqrt{3}x$
$\Rightarrow (x-\dfrac{1}{2})^2(x^2+3x+\dfrac{1}{4})=12x^2\Rightarrow (x^2-x+\dfrac{1}{4})(x^2+3x+\dfrac{1}{4})=12x^2$
$\Rightarrow [(x^2+x+\dfrac{1}{4})-2x][(x^2+x+\dfrac{1}{4})+2x]=12x^2$
$\Rightarrow (x^2+x+\dfrac{1}{4})^2-4x^2=12x^2\Rightarrow(x^2+x+\dfrac{1}{4})^2=16x^2$
$\Rightarrow \left[\begin{matrix}x^2+x+\dfrac{1}{4}=4x\\x^2+x+\dfrac{1}{4}=-4x\end{matrix}\right. \Rightarrow \left[\begin{matrix}x^2-3x+\dfrac{1}{4}=0\\x^2+5x+\dfrac{1}{4}=0\end{matrix}\right.\Rightarrow \left[\begin{matrix}x=\dfrac{3+2\sqrt{2}}{2}\\x=\dfrac{3-2\sqrt{2}}{2}\\x=\dfrac{-5+2\sqrt{6}}{2}\\x=\dfrac{-5-2\sqrt{6}}{2}\end{matrix}\right.$
Vì bên trên chưa đặt điều kiện nên ta dùng dấu suy ra, sau khi ra kết quả thì thêm bước thử lại để loại nghiệm không thỏa nhé
Có gì khúc mắc b hỏi lại nhé <3 chúc bạn học tốt
 
Top Bottom