Toán 10 $\left\{ \begin{array}{l} x = \dfrac{1-y^2}{1+y^2} \\ y = \dfrac{1-x^2}{1+x^2}\end{array} \right.$

0368971566

Học sinh
Thành viên
15 Tháng mười một 2021
13
8
21

Attachments

  • upload_2021-11-22_21-59-57.png
    upload_2021-11-22_21-59-57.png
    263 KB · Đọc: 22
Last edited by a moderator:

Tiểu Bạch Lang

Cựu TMod Toán|Duchess of Mathematics
Thành viên
9 Tháng tư 2020
1,049
1,064
181
19
Hải Dương
THPT Chuyên Nguyễn Trãi
Bài 1:
a)[tex]\left\{\begin{matrix} x=\frac{1-y^2}{1+y^2}\\ y=\frac{1-x^2}{1+x^2} \end{matrix}\right. \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x+xy^2=1-y^2\\ y+x^2y=1-x^2 \end{matrix}\right.[/tex]
Trừ theo vế 2 phương trình:
[tex]\Rightarrow (x-y)+xy(y-x)=x^2-y^2[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (x-y)(1-xy-x-y)=0\Leftrightarrow x=y[/tex] hoặc [TEX]xy+x+y=1[/TEX]
...
b)[tex]\left\{\begin{matrix} 2x^3+x^2+\frac{2}{3}x=2y\\ 2y^3+y^2+\frac{2}{3}y=2x \end{matrix}\right.[/tex]
Trừ theo vế, ta có: [TEX]2(x-y)(x^2+xy+y^2)+(x-y)(x+y)+\frac{2}{3}(x-y)+2(x-y)=0[/TEX]
[tex]\Rightarrow (x-y)(2x^2+2xy+2y^2+x+y+\frac{2}{3}+2)=0\Leftrightarrow x=y[/tex]
...
Những ý còn lại cũng tương tự nhé! Trừ lần lượt theo vế cho nhau, tạo thành nhân tử chung x-y là được nha!
 
Last edited:
  • Like
Reactions: 0368971566
Top Bottom