Vật lí 12 Lệch pha trên phương truyền sóng

nguyenthiminhtuyen

Học sinh
Thành viên
3 Tháng tám 2018
172
83
46
Quảng Ngãi
thpt

Bút Bi Xanh

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng bảy 2018
581
972
126
TP Hồ Chí Minh
THPT Đức Linh - Bình Thuận
hại điểm M,N nằm trên phương truyên sóng cách nhau 1/3 bước sóng,sóng truyền từ m đến N.biên độ không đổi. tại thời điểm t,li độ của M là 0,5a đang giảm,li độ của N là
GIẢI:
* Độ lêch pha giữa hai điểm trên phương truyền sóng: [tex]\Delta \varphi=\frac{2\pi}{\lambda}d[/tex]
* Vì sóng truyền từ M đến N nên ta có; [tex]\varphi_M-\varphi_N=\Delta \varphi[/tex]
* Độ lệch pha giữa hai điểm M và N là: [tex]\Delta \varphi = \frac{2\pi}{\lambda}.\frac{\lambda}{3}=\frac{2\pi}{3}[/tex]
* Tại thời điểm [tex]t(s)[/tex], thì li độ điểm M bằng [tex]x=\frac{A}{2}[/tex] và đang giảm nên suy ra [tex]\varphi_M=\frac{\pi}{3}[/tex] => [tex]\varphi_N=\varphi_M-\Delta \varphi=-\frac{\pi}{3}[/tex]
* Vậy điểm N có pha [tex]-\frac{\pi}{3}[/tex] nên [tex]x_N=\frac{A}{2}[/tex] và đang tăng.
-------------------------------------------------------------
Hôm sau đăng bài, ghi tựa đề đúng chính tả em nhé, có dấu nhé !
 
  • Like
Reactions: nguyenthiminhtuyen
Top Bottom