lập pt đường thẳng

R

rinnegan_97

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1: cho d: x-2y+3=0 là phân giác trong góc A của tam giác đều ABC, B thuộc Ox, C thuộc Oy. Viết PT các cạnh tam giác ABC.

Bai2: Cho hình chữ nhật ABCD, I (6;2) là giao điểm 2 đường chéo. Điểm M(1;5) thuộc AB. Trung điểm E của CD thuộc d: x+y-5=0. Viết PT: AB
 
C

cry_with_me

Thử chém 1 bài coi sao =))

bài 2:

ko biết em sai hay chị chép chưa hết đề bài nhỉ, em thấy ngta cho điểm I ko làm gì
chắc là đi tính cái khác ở phần chị chép thiếu :p

vì CD // AB nên chúng có cùng vtpt

mà vtpt của pt CD là $\vec{n_{CD}} = (1;1)$

Vậy ptdt của AB đi qua điểm M(1;5) và có vtpt là $\vec{n_{CD}} = (1;1)$ là:

$ (x-1) + ( y-5) = 0$

<-> $ x + y - 6 =0$

:)
 
H

hoangtrongminhduc

B(b;0) C(0;c)
vectoBC=(-b;c)
vt chỉ phương của tia phân giác u(2;1)
=>vtBC.vt u=0<=>-2b+c=0(1)
trung điểm BC I(b/2;c/2) thay vào
x-2y+3=0
<=>b/2-c+3=0(2)
(1)(2) ta giải hệ tìm ra toạ độ của B(2;0) và C(0;4)
độ dài BC=$\sqrt{20}$
A thuộc x-2y+3=0<=>A(2y-3;y) =>BC=AB<=>$BC^2=AB^2$ giải hệ tìm ra A nữa là xong với A có 2 toạ độ
việc cuối là viết pt *cách mình có vẻ hơi dàinhưng chắc chắn :))*
 
R

rinnegan_97

Thử chém 1 bài coi sao =))

bài 2:

ko biết em sai hay chị chép chưa hết đề bài nhỉ, em thấy ngta cho điểm I ko làm gì
chắc là đi tính cái khác ở phần chị chép thiếu :p

vì CD // AB nên chúng có cùng vtpt

mà vtpt của pt CD là $\vec{n_{CD}} = (1;1)$

Vậy ptdt của AB đi qua điểm M(1;5) và có vtpt là $\vec{n_{CD}} = (1;1)$ là:

$ (x-1) + ( y-5) = 0$

<-> $ x + y - 6 =0$


:)
ở đâu ra được vtpt của CD là (1;1) vậy xem lại đi bạn ơi đường thẳng d : x+y-5=0 có fai là đường thẳng CD đâu.
 
H

hoangtrongminhduc

chém luôn câu 2 :))bữa trước thấy thằng em làm dễ quá nên cũng ko coi đề=))
gọi F(a;b) là trung điểm AB=>E(12-a;4-b) thay vào x+y-5=0
<=>12-a+4-b-5=0<=>a+b=11(1)
vtMF.vtMI=0<=>(a-1)(6-a)+(b-5)(2-b)=0(2)
(1)(2)=>a=6 b=5 hoặc a=5 b=6
bây h chỉ cần viết pt thôi
 
Top Bottom