Toán lập phương trình đường thẳng

ngotrang271@gmail.com

Học sinh
Thành viên
20 Tháng tám 2015
163
48
36

Triêu Dươngg

Cựu Phụ trách nhóm Vật lí
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng một 2016
3,897
1
8,081
939
Yên Bái
THPT Lê Quý Đôn <3
Cho M(4,1); đường thẳng d đi qua M và cắt Ox, Oy theo thứ tự tại A(a;0), B(0;b). Lập phương trình đường thẳng để diện tích tam giác OAB nhỏ nhất
*Hướng dẫn:
+ Gọi PT đường thẳng cần tìm theo đoạn chắn là [tex]\Delta :\frac{x}{a}+\frac{y}{b}=1[/tex]
+ Có $M(4;1)$ thuộc [tex]\Delta \rightarrow \frac{4}{a}+\frac{1}{b}=1[/tex]
+ [tex]S_{OAB}=\frac{1}{2}OA.OB=\frac{1}{2}|ab|[/tex]
Mà [tex]\frac{4}{a}+\frac{1}{b}=1\geq 2\sqrt{\frac{4}{ab}}=...\rightarrow ab\geq ... ( AM-GM)[/tex]
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,014
7,479
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
*Hướng dẫn:
+ Gọi PT đường thẳng cần tìm theo đoạn chắn là [tex]\Delta :\frac{x}{a}+\frac{y}{b}=1[/tex]
+ Có $M(4;1)$ thuộc [tex]\Delta \rightarrow \frac{4}{a}+\frac{1}{b}=1[/tex]
+ [tex]S_{OAB}=\frac{1}{2}OA.OB=\frac{1}{2}|ab|[/tex]
Mà [tex]\frac{4}{a}+\frac{1}{b}=1\geq 2\sqrt{\frac{4}{ab}}=...\rightarrow ab\geq ... ( AM-GM)[/tex]
$a, b >0$ chưa bạn nhỉ?
Ở đây mình nghĩ là $d$ cắt TIA $Ox, Oy$, chứ không $d$ mà đi qua $O$ (hoặc "suýt" đi qua $O$) thì $S_{OAB}$ gần như bằng $0$ rồi.
 
Top Bottom